Xét xử vụ án nắm kỷ lục về số lượng người bị hại

TPO - Ngày 18/7, TAND TP Hà Nội xét xử 9 bị cáo trong đường dây kinh doanh vé đặt phòng du lịch theo hình thức đa cấp. Đây là vụ án có kỷ lục về số lượng bị hại với hơn 11.600 người.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Các bị cáo bao gồm Lâm Phúc Hùng (SN 1959, ở Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Thị Bắc (SN 1959, ở Long Biên, Hà Nội), Phạm Hồng Thanh (SN 1967, ở Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Thị Ái Dân (SN 1954, ở Thanh Xuân, Hà Nội), Phạm Thị Thúy (SN 1973, ở Ba Đình, Hà Nội), Đỗ Trang Đoan (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội), Bùi Đức Cường (SN 1985, ở Ba Đình, Hà Nội), Lê Hữu Thinh (SN 1976, ở Long Biên, Hà Nội) và Lê Văn Trọng (SN 1974, ở Gia Lâm, Hà Nội).

Theo cáo trạng, tháng 2/2010, Lâm Phúc Hùng tình cờ phát hiện ra trang Website: Usdiamondholyday.com của DHT (trang mạng nước ngoài) kinh doanh thương mại điện tử đa cấp bằng gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm ở các khách sạn từ 3 đến 5 sao hoặc khu Resorts trên toàn thế giới với giá 325 USD/1 mã số ID (dành cho 2 người/phòng).

Ngay sau đó, Hùng copy toàn bộ nội quảng cáo này, rồi đưa Phạm Hồng Thanh dịch ra tiếng Việt. Tiếp theo, Hùng và Thanh rủ Phạm Thị Thúy (khi ấy là Trưởng phòng vé của Công ty Newtatco) đặt mua thử gói dịch vụ này từ một người trong hệ thống DHT.

Thúy đã nhanh chóng chuyển 1.000 USD ra nước ngoài để mua Evochers (Code), tạo mã ID và hệ thống thành viên của DHT. Từ đây, Thúy, Hùng và Thanh trở thành những người đầu tiên tại Việt Nam gia nhập đường dây kinh doanh thương mại điện tử đa cấp trong hệ thống DHT.

Sau đó, bộ ba dần lôi kéo nhiều người tham gia và sau đó cho ra đời Câu lạc bộ (CLB) Du khách do Hùng làm chủ nhiệm. Hùng tuyển thêm người làm thủ quỹ cho CLB và Bùi Đức Cường làm nhân viên kỹ thuật.

Bộ ba còn bay sang Hồng Kông (Trung Quốc) gặp đối tượng tên Hsueh Cho-Ting (tức Andy Hsu) – người quản lý DHT để học hỏi thêm cách thức, thủ đoạn và tỷ lệ ăn chia tiền chiếm đoạt được của bị hại.

Xét xử vụ án nắm kỷ lục về số lượng người bị hại - ảnh 1 Lâm Phúc Hùng khi bị cơ quan công an bắt giữ.
Các đối tượng soạn thảo hàng loạt tài liệu quảng cáo, vận động mọi người tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng du lịch, thông qua CLB Du khách. Cụ thể, nếu muốn tham gia mua gói dịch vụ đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm tại các khách sạn từ 3 đến 5 sao trên toàn thế giới của DHT thì khách hàng phải nộp vào hệ thống 340 USD.

Khi ấy, khách hàng sẽ được cấp một mã số ID để phát triển kinh doanh thương mại điện tử trên mạng Internet và một người có thể sở hữu nhiều mã kinh doanh. Khi nộp tiền thật cho bọn chúng, khách hàng sẽ được xếp vào 1 bàn Du khách (bàn vàng). Khi bàn này đủ 15 người tham gia thì bàn trưởng (người lôi kéo thêm được 14 người tiếp theo) sẽ được thưởng 1.000 USD trong ví điện tử, gắn với mã ID.

Ngoài ra, bàn trưởng bàn vàng sẽ tiếp tục được chuyển sang bàn kim cương (bàn đỏ). Và khi bàn đỏ hội đủ 64 người là bàn trưởng bàn vàng thì trưởng bàn kim cương lại được “bật ra” để tham gia hỗ trợ các bàn đỏ khác với số tiền thưởng là 15.000 USD. Tuy nhiên trong số tiền ấy, Hùng cùng đồng bọn chỉ trích ra 5.000 USD để cho họ đi du lịch, còn 10.000 USD phải để trong ví điện tử.

Tương tự, những người ở bàn vàng còn lại tại thời điểm bàn trưởng chuyển lên bàn kim cương sẽ được tách ra thành 2 bàn vàng khác nhau để lôi kéo đủ 15 người tham gia mỗi bàn thì sẽ được nâng vị thế và nhận tiền thưởng “ảo”.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 2/2010 đến tháng 12/2011, Lâm Phúc Hùng cùng đồng bọn đã quảng cáo gian dối, bán mã số khách hàng cho hơn 11.600 người thu về số tiền khoảng 79 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo hưởng lợi hơn 21 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra cho thấy, các tổ chức cũng như công ty do Lâm Phúc Hùng đứng đầu hoặc tham gia liên kết, điều hành đều không có chức năng và được phép kinh doanh lữ hành, thương mại điện tử hay kinh doanh bằng hình thức đa cấp.

Đối với trang Website: Usdiamondholyday.com của DHT do Hsueh Cho-Ting (quốc tịch Trung Quốc) điều hành không phải là trang mạng chính thống và bản thân đối tượng này cũng từng bị xét xử về các tội “Lừa đảo”, “Làm giả chứng từ” và tội “Giam giữ người trái phép”.

Mặc dù số lượng bị hại rất lớn nhưng tại phiên toà hôm nay, chỉ có khoảng hơn 100 bị hại có mặt. Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra từ nay đến 5/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá