Xét xử vụ cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu

TP - Không mở container và mở từng kiện hàng để kiểm tra thực chất hàng hóa, nhiều cán bộ hải quan ký xác nhận đã kiểm hóa hàng xuất khẩu theo “yêu cầu” của doanh nghiệp khiến Nhà nước thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Ngày 12/10, TAND TPHCM đưa vụ án Lê Dũng (Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (Cty Sài Gòn); Trần Bích Tuyền (Giám đốc Cty TNHH Lam Tuyền và cty TNHH Đại Đắc Tàu) và Hứa Châu (Giám đốc Cty Lâm Kim Ngọc) cùng 37 bị cáo can tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử sơ thẩm. Dự kiến phiên tòa kéo dài 30 ngày với sự tham gia của 36 luật sư. Tòa cũng triệu tập đại diện Cục Thuế TPHCMvới tư cách  nguyên đơn dân sự cùng hàng loạt đơn vị liên quan như: Cục Hải quan TPHCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, Tịnh Biên, Ngân hàng Á Châu...

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Bích Tuyền đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp xuất khẩu nên móc nối với Lê Dũng, Hứa Châu kí hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn ghi khống nội dung với những mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Cty Sài Gòn. Cty này tiếp tục kí hợp đồng bán khống sang hai Cty Dang Toung Mine và Cty Blue C.T tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực chất không đúng như tờ khai hải quan. Sau đó ông Lê Dũng lấy pháp nhân Cty Sài Gòn làm thủ tục xin hoàn thuế chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng chia nhau.

Tháng 6/2013, Tuyền với tư cách là đại diện cho Cty Blue C.T Campuchia, đến trụ sở Cty Sài Gòn gặp Lê Dũng bàn bạc về việc mua khống 6.000 thùng thuốc lá hiệu Caraven “A” để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Thỏa thuận trên được ông Lê Dũng và thuộc cấp đồng ý với điều kiện chia thành 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng số lượng 3.000 thùng, tổng trị giá gần 50 tỷ đồng. Sau đó, ông Dũng và đồng phạm chỉ xuất khẩu 20.000kg gạo trắng (trị giá 190 triệu đồng) qua Cửa khẩu cảng Sài Gòn (khu vực IV) được chứa ở 2 container chứ không phải xuất khẩu 3.000 thùng thuốc lá như đã đăng kí, đóng lệ phí trước đó.

Khi bị Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra phát hiện lô hàng là gạo thì Hứa Châu đã cho xe ô tô vận chuyển hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm đánh tráo lô hàng gạo. Hành vi này nhanh chóng bị phát hiện, tuy nhiên Hứa Châu cũng đã kịp xuất 8 tờ hóa đơn thuế GTGT ghi khống với tổng trị giá gần 25 tỷ đồng cho công ty của Lê Dũng để hoàn thuế.

Hải quan giúp sức

Cáo trạng cũng cho rằng, các ông Lê Dũng, bà Trần Thị Bích Tuyền, ông Hứa Châu và đồng phạm thực hiện được các hành vi buôn lậu, lừa đảo trên có sự tiếp tay, giúp sức từ các cán bộ, công chức hải quan của Cục Hải quan TPHCM và An Giang trong việc kiểm tra ký duyệt các tờ khai, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, bà Tuyền đồng ý chi 20% tiền thuế GTGT của lô hàng xuất khẩu cho Nguyễn Tiến Lộc (Hải quan TPHCM)  để Lộc không kiểm hóa lô hàng trên và ghi xác nhận khống hàng đã kiểm hóa, đúng khai báo. Ông Đinh Văn Trí (Hải quan Cảng Sài Gòn, khu vực IV) đã không mở container và mở từng kiện hàng theo tỷ lệ được phê duyệt là 5% để kiểm tra xem hàng hóa chất trong container xuất khẩu có đúng là thuốc lá hay không, chỉ xem bên ngoài, nhưng đã ký xác nhận đã kiểm hóa hàng xuất khẩu theo 2 bộ tờ khai cho Cty Sài Gòn theo yêu cầu của Nguyễn Tiến Lộc.

Các công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) ngoài việc xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thuốc lá cho Cty Sài Gòn và nhận tiền bồi dưỡng, còn xác nhận hồ sơ xuất khẩu khống hàng hóa là thực phẩm để bà Trần Thị Bích Tuyền, ông Hứa Châu chiếm đoạt hơn 132 tỷ đồng (trong đó tiền thuế GTGT đã được hoàn là trên 80 tỷ đồng, trên 36 tỷ đồng đã hoàn tất hồ sơ hoàn thuế thì vụ án bị phanh phui). Các bị cáo Hứa Châu chiếm hưởng gần 66,5 tỷ đồng, Trần Thị Bích Tuyền hưởng 47 tỷ đồng và Cty CP TPCN Sài Gòn chiếm hưởng 19 tỷ đồng.

Hôm nay (13/10), sang ngày xét xử thứ 2, dự kiến, Tòa xét hỏi các bị cáo.

Vụ án được đưa ra xét xử ngày 8/6. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn và trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm làm rõ sai phạm đối với ông Lê Hà – nguyên công chức Chi cục Hải quan khu vực IV (Cục Hải quan TPHCM), Trịnh Trần Thùy Trang và Nguyễn Thanh Long – nguyên công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan An Giang).  Cơ quan điều tra sau đó đã tách hành vi của 3 bị can này để điều tra, xét xử sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng