Xét xử vụ chìm đò thảm khốc ở Quảng Bình

TP - Sáng 27/8, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên lưu động xét xử vụ tai nạn chìm đò thảm khốc ở xã Quảng Hải (Quảng Trạch, Quảng Bình).

>> Thảm họa kinh hoành trên sông Gianh, hơn 40 người chết

Một em nhỏ là nạn nhân của vụ đắm đò.
Vụ tai nạn chìm đò ở xã Quảng Hải xảy ra sáng 25/1/2009 (tức 30 Tết Kỷ Sửu) làm 42 người chết và 11 khác bị thương. Đây là tai nạn đường sông nghiêm trọng nhất ở tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay.

Phiên xử được mở trước khi tỉnh làm lễ thông xe kỹ thuật cầu Quảng Hải hai ngày (lễ thông xe sẽ được tổ chức ngày 29/8).

Bị cáo Nguyễn Minh Mậu (SN 1978), bị truy tố tội  “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông” theo khoản 3 Điều 212 Bộ luật Hình sự và Nguyễn Xuân Quý (SN 1976), bị truy tố tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy”,  theo khoản 3 Điều 215 Bộ luật Hình sự.

Dự tòa còn có khoảng 100 người là thân nhân người bị nạn và đại diện các cơ quan đơn vị có nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, lỗi chính thuộc về chủ thuyền và người điều khiển (bị truy tố với khung hình phạt tối đa đến 15 năm tù), còn có lỗi của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc giám sát, quản lý và còn có lỗi của chính những người bị hại cố tình chen lấn khi đò đã đầy.

Ngoài trách nhiệm hình sự, hai bị cáo còn chịu trách nhiệm dân sự, bồi thường cho các gia đình nạn nhân tiền mai táng phí, tổn thất tinh thần, tiền nuôi con chưa thành niên với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến kết thúc ngày 28/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá