DMCA.com Protection Status

Xét xử vụ mua bán AVG: Đã chuẩn bị hoàn lại tiền Nhà nước từ 1 năm trước

TPO - Đây là một trong những lời khai bị cáo Phạm Nhật Vũ trình bày tại tòa khi được hỏi về việc lấy gần 9.000 tỷ đồng tiền túi ra trả lại cho Mobifone...

Chiều 16/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi 14 bị cáo trong vụ án Tổng Cty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG khai báo với chất giọng khàn đặc của người sức khỏe rất yếu và cho biết bản thân đã không còn là cổ đông của AVG. Theo truy tố, ông Vũ từng thay mặt các cổ đông, đàm phán bán 95% cổ phần AVG cho Mobifone với giá 8.445 tỷ đồng.

Xét xử vụ mua bán AVG: Đã chuẩn bị hoàn lại tiền Nhà nước từ 1 năm trước - ảnh 1 Bị cáo Phạm Nhật Vũ được ngồi khi khai báo tại tòa.

Cáo trạng thể hiện, việc mua bán diễn ra trong năm 2015 và dưới sự tác động của bị cáo Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Thương vụ mua bán này trái quy định vì chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương; chưa thẩm định hiệu quả và đặc biệt là chưa định giá AVG một cách chính xác; đưa tài liệu mua bán vào danh mục “Mật” trái quy định... Vì vậy, cơ quan truy tố cho rằng ông Son và các bị cáo khác đã gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Xét xử vụ mua bán AVG: Đã chuẩn bị hoàn lại tiền Nhà nước từ 1 năm trước - ảnh 2 Các bị cáo tại tòa.

Năm 2018, Mobifone và bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đạt thỏa thuận hủy bỏ việc mua bán. Bị cáo Vũ sau đó đã dùng tiền cá nhân để thay mặt tất cả các cổ đông trả lại cho Mobifone 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng tiền lãi phát sinh, chi phí liên quan việc mua bán. Tuy nhiên, Phạm Nhật Vũ khẳng định tại tòa đã trả Mobifone 8.445 tỷ đồng tiền gốc và thanh toán thêm 450 tỷ đồng.

Được hỏi lý do trả lại tiền, Phạm Nhật Vũ khai: “Bị cáo thề với trời đất không có ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước, của nhân dân nên từ khi có dư luận đã bàn bạc với gia đình để chuẩn bị và việc này diễn ra một năm trước đó (năm 2017 – PV). Bị cáo trả lại để không bị mang tiếng, chứng minh mình không lấy tiền của Nhà nước. Thứ 3, nhiều lúc bị cáo nghĩ tới người nghèo, nếu còn vụ này mà giúp họ, người ta lại nghĩ mình giúp họ có gì khuất tất. Thứ 4, bị cáo nghĩ người liên quan vụ án sẽ được nhẹ trách nhiệm đi nên mới trả lại”.

Phạm Nhật Vũ tiếp tục trình bày: “Thực ra đây là mua bán chứ không phải vay mượn để tính lãi nhưng Mobifone nói trả không tính lãi, phần lãi sẽ là thiệt hại nên bị cáo mới tính. Qua điều tra, bên công an nói chỉ có 115 tỷ đồng tiền lãi thôi nhưng bị cáo trả 200 tỷ đồng vì Mobifone đề nghị. Họ tính theo ngân hàng nào đó nên bị cáo chấp nhận, đưa thôi. Sau mọi người lại nói còn chi phí khác, thuê nọ thuê kia bị cáo cũng trả hết”.

Về hành vi nhận hối lộ, ông Vũ khai: “Bị cáo đưa tiền cho anh Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; anh Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; đưa cho anh Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD và anh Hải Tổng GĐ là 500 nghìn USD”.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi, bán AVG có lãi không, tiền đưa cho 4 bị cáo trên lấy từ đâu? Phạm Nhật Vũ đáp: “Bị cáo tính phía bên bán chi ra cũng xêm xêm, không lãi. Tiền bị cáo đưa cho, cảm ơn không phải là tiền lãi từ mua bán, là tiền cá nhân mình đã có từ việc làm ăn khác từ xưa tới nay... Bị cáo đưa tiền vì nghĩ đã đạt mục đích của mình khi rời bỏ AVG đi”.

Kết thúc xét hỏi, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết do tình hình sức khỏe của bị cáo Vũ xấu nên sáng mai (17/12), tòa án cho phép ông Vũ được ở bệnh viện, không phải tới tòa.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã'

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Vụ Mobifone mua AVG: Mất tiền nhà nước, được lợi riêng

Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội xét xử vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Ngày mai xử thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT đối mặt tội gì?

Ngày mai (16/12), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.


Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hầu tòa 'liên tỉnh' Hà Nội – Phú Thọ

Ông Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử tại tòa án Hà Nội từ ngày 16 đến 31/12. Cùng thời gian, cựu bộ trưởng này sẽ phải có mặt tại tòa án Phú Thọ để tham gia phiên xử giai đoạn 2 vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Vì sao cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập tới tòa án Phú Thọ

Ông Trương Minh Tuấn biết rõ có game bài đánh bạc nhưng đã không xử lý và thậm chí còn đồng ý việc dừng hoạt động kiểm tra. Hành vi của ông có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Chủ tịch Mobifone khai biếu Nguyễn Bắc Son 700.000 USD 'tiêu Tết'

Các cấp dưới tại Mobifone khai đã biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 900.000 USD trong các dịp lễ, Tết vì đã tạo điều kiện công tác. Tuy nhiên, ông Son nói chỉ nhận 200 triệu đồng và 200.000 USD…

'Sốc' với lời khai của Phó tổng giám đốc AVG và Mobifone

Phó tổng giám đốc Mobifone khai mặc dù tham gia đàm phán giá mua nhưng không có chuyên môn về tài chính, không biết cách tính giá trị doanh nghiệp; mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính AVG thừa nhận "lỗ kéo dài, nợ vay lớn, vốn kinh doanh của mảng truyền hình âm..."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng