Xét xử vụ rút ruột BHYT ở bệnh viện Chợ Rẫy

TP- Ngày 21-4, TAND TPHCM xét xử vụ rút ruột bảo hiểm y tế (BHYT) tại bệnh viện Chợ Rẫy. Có 12 bị cáo bị cáo buộc hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Trong đó, bác sĩ Lưu Tố Lan và trình dược viên Lưu Thị Liễu đang bị tạm giam, còn lại 10 bị cáo khác nguyên là bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên bệnh viện được tại ngoại.

Đáng chú ý, bị cáo Huỳnh Quốc Thái (nguyên nhân viên khoa Dược) được xét xử vắng mặt, do Thái mắc bệnh huyết áp và tim mạch nặng, không thể đến tòa. Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy và Bảo hiểm xã hội Việt Nam có mặt tại tòa với tư cách người liên quan, nguyên đơn dân sự.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lan thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng. Theo đó, là bác sĩ chuyên khoa nội tiết của Bệnh viện, thứ tư hằng tuần được bố trí khám bệnh tại phòng khám ngoại trú, bà Lan đã móc nối với các đồng phạm (tích cực nhất là bị cáo Liễu) kê khống 1.168 toa thuốc cho bệnh nhân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng BHYT chi trả, trong đó riêng bà Lan bỏ túi 1,1 tỷ đồng.

Bà Lan cũng khai, các sổ, thẻ BHYT để lập hồ sơ khám chữa bệnh khống được một số bác sĩ các bệnh viện tuyến dưới cung cấp. Với mỗi đơn thuốc khống, bà Lan trả cho những người này chi 200.000 đồng; mỗi bộ sổ khám bệnh, thẻ BHYT do bác sĩ tuyến dưới chuyển lên được bà Lan chi từ 300.000 - 1.400.000 đồng. Hầu hết các loại thuốc kê toa đều đắt tiền, dễ bán như thuốc trị bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, với trị giá 2,5-5 triệu đồng/toa. Dự kiến hôm nay (22-4), HĐXX tuyên án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá