Xét xử vụ thảm án ở Quảng Ninh: Lời xin lỗi muộn màng

TP - Hôm qua, 16/12, tại phiên tòa xét xử Doãn Trung Dũng (45 tuổi), kẻ thủ ác cướp đi sinh mạng của 4 bà cháu ở Uông Bí hồi cuối tháng 9 vừa qua, khi được nói lời cuối cùng, Dũng đã xin lỗi những vong linh do mình sát hại, xin lỗi những người còn sống và gửi lời cảm ơn đến cơ quan công an.

Doãn Trung Dũng phải đeo thiết bị chống cắn lưỡi đến hầu tòa.
Doãn Trung Dũng phải đeo thiết bị chống cắn lưỡi đến hầu tòa.

Đã 4 lần tìm đến cái chết

Sáng 16/12, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử công khai vụ thảm án 4 bà cháu bị sát hại ở khu Hiệp Thành, TP Uông Bí (Quảng Ninh). Bị cáo Doãn Trung Dũng bị cáo buộc với hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Từ sáng sớm, gia đình bị hại đã có mặt đông đủ tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh. Mẹ, vợ và con trai của bị cáo Dũng cũng được người thân đưa đến tham dự phiên tòa. Trên khuôn mặt ai cũng hằn nét đau buồn.

Doãn Trung Dũng xuất hiện tại tòa với vẻ thất thần, hốc hác, miệng phải đeo công cụ hỗ trợ chống cắn lưỡi tự vẫn. Hai chiến sỹ Công an phải dìu từng bước, Dũng mới có thể đến trước vành móng ngựa. Dũng xin chủ tọa cho được ngồi vì chân bị tê dại không thể đứng được.

“Trong trại tạm giam, Dũng đã 4 lần tự cắn lưỡi để tìm đến cái chết nhưng được các cán bộ quản giáo phát hiện kịp thời và ngăn cản, cứu chữa. Trước khi ra xét xử, anh em động viên Dũng và phải dùng đến công cụ hỗ trợ để phạm nhân không cắn lưỡi”, một chiến sỹ tham gia bảo vệ phiên tòa cho biết.

Tại tòa, Dũng rành mạch khai nhận những hành vi man rợ của mình từ lúc đến nhà chị Vũ Thị Thanh mượn tiền nhưng bị từ chối đến khi ra tay sát hại 4 bà cháu trong đêm 23/9. Một số tình tiết Dũng khai không nhớ vì trước đó có một thời gian dài Dũng sử dụng ma túy đá. Những lời khai rùng rợn của Dũng khiến cả phiên tòa ai cũng chết lặng.

Doãn Trung Dũng có quan hệ gia đình với bà Nguyễn Thị Hát (Dũng là cháu rể gọi bà Hát bằng dì). Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 23/9, Doãn Trung Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh (con gái ruột bà Hát), tại phường Phương Nam, TP Uông Bí với mục đích để vay tiền. Khi đi Dũng thủ sẵn 1 con dao bầu. Tuy nhiên, khi Dũng đến nhà thì chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam. Tại nhà lúc này chỉ có bà Nguyễn Thị Hát và hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng, cháu Phạm Thu Hà cùng con của chị Vũ Kim Oanh (chị gái chị Thanh) là cháu Vũ Khánh Huyền.

Khi vào được nhà, Dũng hỏi vay tiền bà Hát nhưng bị từ chối. Trong lúc ăn cơm, Dũng có nói cháu Hưng là “thằng chó” và bị Hưng nói lại “thế thì bác cũng là chó” nên Dũng rất bực mình. Sau khi ăn cơm xong, Dũng ngủ tại phòng khách, còn bà Hát và các cháu nhỏ ngủ tại 2 phòng ngủ cùng tầng 1. Vì bực tức câu nói của cháu Hưng nên y đã ra tay giết Hưng cùng những người còn lại trong nhà và chiếm đoạt tài sản.

Lời khai rùng rợn và kết cục của kẻ thủ ác

Để bào chữa cho chuỗi hành vi man rợ của mình gây ra, Doãn Trung Dũng một mực khai là do ảo giác của ma túy. “Những ngày trong trại tạm giam tôi vẫn liên tục bị ảo giác, hằng đêm vẫn nghe tiếng người nói chuyện, tiếng còi tàu và có cảm giác như có người sắp hại mình” – Dũng nói.

Trong lời khai ban đầu tại cơ quan Công an, Dũng khai do “cay cú” vì bị cháu Hưng gọi là “chó” nên đã tìm cách sát hại cháu bé. 

Chủ tọa hỏi, sau khi giết hại hai cháu bé (cháu Hưng và Hà), bị cáo có cảm giác gì không? Dũng trả lời: “Không có cảm giác gì, giết xong tôi còn ra mở cửa sổ ngắm vườn rau dưới ánh trăng”.

Đợi đến gần sáng, khi bà Hát dậy đi vệ sinh và phát hiện ra thi thể của cháu Hà, Dũng thêm một lần nữa xuống tay cướp đi sinh mạng của bà Hát. Vì sợ bị lộ nên Dũng cũng không ngại ngần tước đoạt luôn mạng sống của cháu Huyền. “Giết 4 bà cháu xong, tôi lên phòng của bà Hát lục lọi để xem có thứ gì có giá trị nhưng không thấy. Chợt nhớ bà Hát có đeo chiếc nhẫn nên tôi quay lại lột chiếc nhẫn và giật đôi bông tai bà đang đeo” – Dũng khai nhận.

Căn cứ kết quả quá trình điều tra và quá trình xét hỏi tại tòa, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh nhận định, hành vi của Doãn Trung Dũng phạm vào các tội Giết người và Cướp tài sản. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Hậu quả gây ra không thể bù đắp được cho gia đình bị hại, gây hoang mang cho dư luận địa phương. Từ những căn cứ trên, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Dũng hình phạt tử hình về tội Giết người; 7 - 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Căn cứ lời khai của bị cáo tại tòa và kết quả điều tra, Hội đồng xét xử nhận thấy Doãn Trung Dũng gây tội ác xuất phát từ mục đích cá nhân, có tính toán. Hội đồng xét xử đánh giá, bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. VKSND truy tố Doãn Trung Dũng các tội Giết người và Cướp tài sản là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi của bị cáo Dũng man rợ, sát hại nhiều người để cướp tài sản. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên Dũng tử hình tội “Giết người”, tử hình tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt đối với Doãn Trung Dũng là tử hình.

Khi được nói lời sau cùng, Doãn Trung Dũng rơm rớm nước mắt gửi lời cảm ơn đến tướng Hồ Sỹ Tiến đã ngăn chặn bị cáo tự tử trước đó. “Tôi xin cám ơn các quản giáo, hành vi của tôi, tôi chỉ cần chết để giải thoát. Cán bộ và giám thị ngày đêm canh giữ tôi. Tôi xin lỗi những vong linh vô tình bị tôi sát hại. Tôi xin lỗi những người thân còn sống, người ta có tha thứ cho tôi hay không là việc của người ta...”, nói chưa dứt câu, Dũng vỡ òa và ngã quỵ trước vành móng ngựa.

Bản án dành cho Doãn Trung Dũng là thích đáng, những người tham dự phiên tòa cũng đồng tình với mức án mà Hội đồng xét xử đưa ra. Bản án cũng là một lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang mải mê với ma túy đá, thứ ma túy lấy đi hết tính người để rồi gây ra những tội ác không thể dung tha.

Khi được nói lời sau cùng, Doãn Trung Dũng rơm rớm nước mắt gửi lời cảm ơn đến tướng Hồ Sỹ Tiến đã ngăn chặn bị cáo tự tử trước đó. “Tôi xin cám ơn các quản giáo, hành vi của tôi, tôi chỉ cần chết để giải thoát. Cán bộ và giám thị ngày đêm canh giữ tôi. Tôi xin lỗi những vong linh vô tình bị tôi sát hại. Tôi xin lỗi những người thân còn sống, người ta có tha thứ cho tôi hay không là việc của người ta...”, nói chưa dứt câu, Dũng vỡ òa và ngã quỵ trước vành móng ngựa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng