Xét xử vụ vỡ nợ gần 400 tỷ ở Lạng Sơn

TP - Cặp vợ chồng Tô Bích Liên, Nguyễn Văn Trung (trú đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) khai báo các mánh lới huy động tiền gửi với việc trả lãi suất cực lớn, dễ dàng đưa 22 chủ nợ vào tròng với số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng.

Cặp vợ chồng Trung-Liên hầu tòa. Ảnh: Duy Chiến
Cặp vợ chồng Trung-Liên hầu tòa. Ảnh: Duy Chiến
Ngày 14/8, TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử phiên sơ thẩm cặp vợ chồng Liên - Trung với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ông bà Trung - Liên kinh doanh ngoại tệ tại chợ đổi tiền ở trung tâm TP Lạng Sơn, có mối quan hệ làm ăn rộng. Từ năm 2009, họ bàn bạc, thống nhất huy động tiền gửi của bạn hàng, người thân quen, hàng xóm rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. 

Hai vợ chồng trả lãi ở mức 3.000 - đến 5.000 đồng/triệu đồng/ngày; có 22 người ở Lạng Sơn đã cho vay tổng số gần 400 tỷ đồng. 

Thỏa thuận bằng miệng

Trước tòa, hai bị cáo Trung - Liên khai nhận, họ đều nhận thức được rằng, nếu trả mức lãi cao ngất trời, ngày càng tăng và đến khi không vay được nữa thì sẽ vỡ nợ, song họ vẫn cố tình lao vào con đường “tín dụng đen”, lấy tiền của người vay sau để trả gốc, tiền lãi cho người vay trước, hoặc trả lãi ngay cho chủ nợ.

Họ đã vẽ ra các chương trình làm ăn lớn với đối tác nước ngoài, làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Do vậy, nhiều người đã cho vay với số tiền lớn, thậm chí còn giới thiệu anh em, họ hàng hùn vốn với vợ chồng Liên - Trung.

Bà Trần Thị Lập cho vay 128 tỷ đồng, Nguyễn Kim Ngân trên 57 tỷ đồng, Nguyễn Thị Hương 21 tỷ đồng, Nguyễn Thị Lưu 27 tỷ đồng…

Theo cáo trạng, số tiền giao dịch lớn, nhưng việc cho vay, thỏa thuận mức lãi suất chủ yếu bằng miệng; ghi chép tiền lãi, tiền gốc vào sổ cá nhân và chốt sổ hàng tháng. Vì thế, nhiều chủ nợ có nguy cơ không đòi được tiền, như bà Nguyễn Kim Ngân không ghi chép nhật ký tiền cho vay.

Bà Liên khai báo với cơ quan điều tra là đã trả tiền gốc và lãi là trên 42 tỷ đồng, chỉ còn nợ khoảng 15 tỷ đồng. Dự tòa, bà Ngân ngậm ngùi, chỉ còn nước trông chờ sự phán quyết của tòa đối với việc hoàn trả đầy đủ số tiền của bà.

Ngày 15/8, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng, đối đáp giữa các luật sư và công tố viên. Dự kiến, chiều cùng ngày, tòa sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá