Xét xử vụ xả súng làm 16 người thương vong tại Đắk Nông

TPO - Sáng nay (2/1), TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử vụ xả súng làm 16 người thương vong xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị can.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, có 6 người bị truy tố, đưa ra xét xử về các tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “Che giấu tội phạm”. Trong đó, có 3 người bị truy tố về tội “Giết người” gồm có Đặng Văn Hiến (41 tuổi, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), Ninh Viết Bình (35 tuổi, quê ở Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (32 tuổi, quê ở Lạng Sơn). 

Hai người bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” gồm có Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó giám đốc Cty Long Sơn), Phạm Công Thiện (40 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh, nguyên quản lý Công ty Long Sơn). Trong vụ án này còn có Đoàn Văn Diện (37 tuổi, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Cáo trạng cho biết, vào năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Cty Long Sơn) thuê hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Đến tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, ngụ TP.HCM) và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Đang xét xử vụ xả súng làm 16 người thương vong tại Đắk Nông - ảnh 1 Hung khí nhân viên Cty Long Sơn dùng để cưỡng chế đất người dân. Ảnh Lữ Hồ

Vào ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi Thiện (quản lý Cty Long Sơn) cùng các tổ trưởng bảo vệ họp bàn bạc, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, lá chắn, gậy… để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm. Trong đó có đất của gia đình ông Đặng Văn Hiến (41 tuổi, ngụ xã Quảng Trực) và ông Hoàng Văn Thắng. Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Cty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao. Theo thống kê, có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi gây hư hỏng làm thiệt hại hơn 73 triệu đồng.

Thấy nhân viên của Cty Long Sơn bao vây nhà, ông Hiến lấy súng ra khỏi nhà khoảng 5m thì bị người của Cty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném nên ông Hiến lùi vào nhà rồi bắn 1 phát về phía người của công ty. Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) tiếp đạn để người này bắn về phía nhân viên Cty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng ông Ninh Viết Bình (hàng xóm của ông Hiến) cầm 2 cây súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Cty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương với tổn hại sức khỏe từ 6% - 54%.

Đang xét xử vụ xả súng làm 16 người thương vong tại Đắk Nông - ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Lữ Hồ

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn đến nhà ông Trần Văn Lập (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và gặp Đoàn Văn Diện (ở huyện Bù Đăng). Tại đây, Hiến kể cho mọi người nghe vụ việc thì ông Lập khuyên Hiến ra đầu thú. Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đi ra khu vực ngã ba Minh Hưng (huyện Bù Đăng) lắp vào máy gọi điện cho tổng đài nhằm để cơ quan điều tra không truy tìm ở khu vực này rồi tìm cách ra đầu thú. Ngoài việc thực hiện theo yêu cầu của Hiến, khi Trường lo lắng muốn bỏ trốn xuống TP.HCM thì Diện bảo Trường ở lại nhà mình.

Đến ngày 28/10/2016, Hiến và Trường đã đến cơ quan chức năng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 1 khẩu súng thể thao cỡ nòng 5,6mm, 1 khẩu súng hơi bắn đạn chì cỡ 4,5mm, 37 viên đạn, 8 mẩu kim loại cùng nhiều vật dụng là khiên chắn, gây gộc, dao rựa của nhóm công nhân, bảo vệ Cty Long Sơn… Cáo trạng cũng xác định, các bị can thực hiện hành vi giết người trong bối cảnh có bức xúc về việc cây trồng bị người khác phá hủy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá