'Xin giảm án cho kẻ giết con mình, tôi cũng đau lắm'

Đứng trước tòa, ông run run xin HĐXX giảm nhẹ tội cho những kẻ đã giết con trai mình, mặc cho bà vợ quầy quậy lắc đầu phản đối. Ông bảo, đau lắm nhưng ông thương cha mẹ của các bị cáo...

'Xin giảm án cho kẻ giết con mình, tôi cũng đau lắm'

Hà Văn Sơn, Vi Quang Trung, Mai Đức Trung tại phiên tòa
Hà Văn Sơn, Vi Quang Trung, Mai Đức Trung tại phiên tòa.

Sáng ngày 7-9, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “giết người”, “cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo Vi Quang Trung (SN 1995), Hà Văn Sơn (SN 1995) cùng trú tại xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An và Mai Đức Trung (SN 1989) trú tại thị trấn Nghĩa Đàn.

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, khoảng 20h ngày 8-2-2012, Vi Quang Trung cùng với Hà Văn Sơn và Mai Đức Trung đến uống cà phê tại quán cà phê Thắng Lệ (thuộc khối Bình Mai, thị trấn Nghĩa Đàn).

Khoảng 30 phút sau, anh Phan Tiến Quỳnh (SN 1986, trú tại xóm Bình Lâm, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn) cùng với Nguyễn Anh Tuấn (trú tại thị trấn Nghĩa Đàn) và một thanh niên tên Tèo vào quán cà phê.

Thấy anh Quỳnh đi xe máy lại gần, Vi Quang Trung liền nói: “Thằng nào đi xe máy qua tau đập (đánh) chết”. Anh Quỳnh dừng xe, Trung tiến lại gần và chửi. Hai bên nảy sinh mâu thuẫn và xảy ra xô xát. Hà Văn Sơn, Mai Đức Trung cũng xông vào đánh anh Quỳnh tới tấp.

Bị đánh hội đồng, anh Quỳnh bỏ chạy, bị 3 đối tượng truy đuổi nên ngã ra sân và bị Hà, Vi Quang Trung và Mai Quang Trung lao vào đấm đá. Sau khi đánh anh Quỳnh, Sơn dùng lê đâm liên tiếp khiến anh Quỳnh bất tỉnh. Sau khi gây án, cả 3 bỏ trốn.

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng Phan Tiến Quỳnh đã tử vong. Các đối tượng gây án say đó đều sa lưới pháp luật.

Trước đó, do có mâu thuẫn với anh Trần Trung Đức (SN 1995, trú xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn nên Sơn, Quang Trung, Đức Trung chặn đánh và dùng lê đâm khiến anh Đức bị thương. Kết quả giám định thương tật cho thấy anh Trần Trung Đức thương tật vĩnh viễn 25%.

Gia đình bị hại tới tham dự phiên tòa
Gia đình bị hại tới tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối lỗi. Khi được nói lời nói sau cùng, Hà Văn Sơn lí nhí “Cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến bố mẹ anh Quỳnh, vì bị cáo mà hai bác mất đi một người con. Bị cáo cũng xin được gửi lời xin lỗi đến bố mẹ bị cáo. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội sớm trở về xã hội để làm một người có ích”.

Đứng trước tòa, ông Phan Tiến Cường - bố của nạn nhân Phan Tiến Quỳnh đã xin giảm án cho các bị cáo mặc cho vợ ông khóc lóc phản đối. “Các bị cáo đều còn rất trẻ, còn nhiều tương lai ở phía trước. Tôi là người làm cha, nên tôi hiểu nỗi đau của cha mẹ các bị cáo khi các con vướng vào vòng lao lý. Xin giảm án cho những kẻ đã giết con mình tôi cũng đau lắm nhưng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời”.

Hội đồng xét xử vào nghị án, ông bước tới trước mặt các bị cáo. Cả ba cúi gằm mặt. Không rõ ông đã nói những gì, chỉ thấy 3 kẻ tội đồ ngước lên rưng rưng nước mắt. Ở dưới hàng ghế dành cho gia đình bị hại, vợ ông khóc ngất. Ông Cường lật đật đi xuống rồi ngồi bên cạnh vợ. Ông im lặng rất lâu rồi ngẩng lên như cố nuốt nỗi đau vào trong.

“Làm mẹ, ai chẳng thương con, bà ấy muốn những kẻ giết thằng Quỳnh phải chịu hình phạt thật nghiêm khắc nhưng nói gì thì nói, thằng Quỳnh cũng không thể sống lại được nữa. Còn các bị cáo thì còn trẻ quá” - ông chia sẻ.

Tại thời điểm gây án, Hà Văn Sơn và Vi Quang Trung đang ở trong độ tuổi vị thành niên lại khai báo thành khẩn nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. HĐXX tuyên phạt Hà Văn Sơn 10 năm tù giam, Mai Đức Trung 8 năm tù giam về tội giết người. Ngoài ra, Sơn còn phải chịu mức án 2 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Cũng với tội danh này, Vi Quang Trung phải chịu mức án 8 năm tù giam. Ngoài ra, các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho các nạn nhân tổng số tiền là 81 triệu đồng.

Phiên tòa kết thúc, mẹ nạn nhân Phan Tiến Quỳnh vẫn không ngừng khóc. Ông Cường đứng dậy rời khỏi phòng xử án. Nghe tiếng khóc não nề của vợ, ông như gục đầu xuống đôi vai gầy gò…

Theo Hoàng Lam
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá