Xóa băng nhóm núp bóng doanh nghiệp

TP - Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống tội phạm mới đây. Theo nhận định từ phía Bộ Công an, diễn biến tội phạm hình sự đang phức tạp, nổi lên là hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, sự gắn kết của tội phạm hình sự với kinh tế, ma túy núp bóng doanh nghiệp.

Minh họa: Tang vật vụ án buôn bán ma túy.
Minh họa: Tang vật vụ án buôn bán ma túy.

Diễn biến phức tạp

Tại hội nghị, Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương- cho biết, 6 tháng đầu năm 2017 toàn quốc xảy ra 25.850 vụ phạm pháp hình sự. Dù số vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng lại diễn biến hết sức phức tạp, nổi lên là hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức manh động, liều lĩnh, có sự gắn kết, đan xen giữa tội phạm hình sự với kinh tế, ma túy và núp bóng doanh nghiệp đe dọa lực lượng thực thi pháp luật, thi hành công vụ…

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, gần đây xảy ra một số vụ chống người thi hành công vụ mang tính chất tập thể, lôi kéo, tụ tập đông người tham gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở… Đáng chú ý là hoạt động của các nhóm thanh thiếu niên tụ tập thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, thậm chí vào bệnh viện để truy sát nạn nhân. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng. Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương gây bức xúc dư luận.

Trong khi trộm cắp, cố ý gây thương tích chiếm trên 50% tổng số vụ xảy ra thì tội phạm về ma túy sử dụng vũ khí tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đặc biệt người sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm khoảng 48% tổng số người nghiện). Cơ quan công an đã phát hiện một số vụ sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước, trong đó có vụ sản xuất ma túy quy mô lớn tại TPHCM.

Cán bộ làm sai, tham nhũng gây bức xúc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm còn hạn chế, thiếu sót. Việc nắm tình hình và dự báo về tội phạm chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, còn bị động trong một số vụ việc. Vẫn còn tình trạng người đứng đầu cơ quan chưa thực sự quan tâm đến công tác chỉ đạo phòng chống tội phạm, chưa dành thời gian thích đáng cho việc đối thoại và giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân. Có trường hợp cán bộ làm sai, tham nhũng gây bức xúc trong dư luận.

“Hiệu quả trong đấu tranh tội phạm có tổ chức, băng nhóm xã hội đen, ổ nhóm buôn lậu chưa cao, nhất là việc phát hiện phòng ngừa, điều tra, truy tố, xét xử cho được người cầm đầu đường dây, tổ chức tội phạm đó”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh thì chính quyền nơi đó phải tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm pháp luật. Phó Thủ tướng đề nghị công an các cấp, ban ngành các địa phương cần xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các đạo luật liên quan đến phòng chống tội phạm đã được Quốc hội thông qua; Giải quyết tốt khiếu kiện, bức xúc của người dân, nhất là khiếu kiện gay gắt, kéo dài liên quan đến đất đai không để xảy ra những điểm nóng về an ninh, trật tự dẫn đến các đối tượng xấu lợi dụng, kích động nhân dân.

Thời gian tới, công an cần tiếp tục mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm bảo đảm trật tự, tập trung đấu tranh xóa các băng nhóm tội phạm có tổ chức như: hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê, núp bóng doanh nghiệp phạm tội; Sử dụng vật liệu nổ gây án, xâm hại trẻ em, mua bán người, giết người; Tội phạm về kinh tế và tham nhũng, buôn lậu, khai thác khoáng sản trái phép; Mua bán và vận chuyển ma túy; Kịp thời truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng mà dư luận quan tâm, nhất là những vụ án lớn mà Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, trong đấu tranh chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2017, công an đã điều tra, khám phá trên 20.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt hơn 40.000 đối tượng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu giải quyết tốt khiếu kiện, bức xúc của người dân, nhất là khiếu kiện gay gắt, kéo dài liên quan đến đất đai không để xảy ra những điểm nóng về an ninh, trật tự dẫn đến các đối tượng xấu lợi dụng, kích động nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá