Xoá  sổ nhóm 'sưa tặc' lộng hành Thủ đô

TPO - Đến cuối giờ chiều 20/9, Công an TP Hà Nội bắt giữ 20 trên tổng số 33 đối tượng gây ra hàng loạt các vụ chặt trộm cây sưa trên địa bàn Hà Nội. Bước đầu, nhóm "sưa tặc" khai nhận gây ra 12 vụ chặt trộm cây sưa.

>> Vụ đột kích hai kho gỗ sưa ở Hà Nội

Nhóm "sưa tặc" cùng tang vậy bị thu giữ. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Hầu hết các đối tượng trong ổ nhóm đều trú  tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an (CA) xác định có 33 đối tượng trong ổ nhóm, có hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và không tố giác tội phạm.

Tại nhà các đối tượng liên quan, cơ quan CA thu giữ 11 khúc cành, hai khúc cây, bốn lõi cây, hai gốc cây, 10 khoanh gỗ sưa, ba chiếc cưa, hai kìm cộng lực, một dàn cưa di động tự chế...

Bước đầu, các đối tượng khai nhận gây ra 12 trong tổng số 17 vụ chặt trộm cây sưa xảy ra trên địa bàn Hà Nội từ cuối tháng Bảy đến nay. Rạng sáng 29/7, Nguyễn Xuân Tuấn (một đối tượng đang bỏ trốn) cùng bốn đối tượng khác đi xe taxi do Đào Văn Bình chở đến vườn hoa mini Thanh Xuân Bắc cưa trộm một khúc sưa đem bán, chia nhau mỗi tên ba triệu đồng.

Rạng sáng 16/8, nhóm của Đào Văn Đằng cưa trộm một khúc sưa có đường kính 30cm, dài hai mét tại khu vực nhà D2 tập thể Kim Giang, Thanh Xuân, bán được chín triệu đồng...

Để lấy trộm một đoạn gỗ sưa (trong vòng tròn đen), "sưa tặc" đã đốn hạ cả một cây sưa 25 tuổi đang xanh tốt. Ảnh: Lao Động

Gần đây nhất, ngày 8/9, nhóm của Nguyễn Xuân Tuấn đem theo đồ nghề, đi ta xi do Đào Quang Thi lái đến sân nhà K16 – K17 cưa trộm một khúc sưa đường kính 20 cm. Phi vụ này, các đối tượng kiếm bộn, được 80 triệu đồng chia nhau...

Tăng cường bảo vệ cây quý

Thượng tá Dương Văn Giáp (Phó trưởng Phòng PC14 CA Hà Nội) thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ án - Ảnh: Công Minh

Theo thống kê của CA TP Hà Nội, từ đầu tháng Bảy đến nay trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra 17 vụ chặt trộm cây gỗ sưa độ tuổi từ 20 đến 30 năm. Các đối tượng phạm tội liều lĩnh, ngang nhiên coi thường pháp luật và gây bức xúc dư luận.

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều qua, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CA TP - cho biết đã chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, có kết luận từng vụ cây sưa bị chặt trộm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa ra xét xử nhóm sưa tặc để răn đe, phòng ngừa các vụ việc tương tự.

Cơn sốt gỗ sưa

Cây gỗ sưa còn có tên gọi khác là huê mộc vàng, tên khoa học là Dalbergia tonkinensis.

Có hai loại sưa đỏ và sưa trắng, song chỉ sưa đỏ là có giá trị thương mại. Phần gỗ sưa quý nhất là lõi sưa, nên chỉ những cây trên 20 năm tuổi, lõi cứng mới có giá trị.

Gỗ sưa bắt đầu sốt từ giữa năm 2007, do được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, dùng đóng đồ thờ cúng, làm đình chùa, phục chế các công trình cổ.

Sau một thời gian tạm lắng, mới đây cơn sốt gỗ sưa nóng trở lại, giá một kilôgam gỗ sưa trên chợ đen lên đến 1,9 triệu đồng. 

Giám đốc CA TP Hà Nội cũng chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt, không được để sót, lọt những đối tượng hoặc những nhóm đối tượng tương tự. Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xử điểm trong thời gian sớm nhất có thể.

CA Hà Nội cũng kêu gọi những đối tượng đang lẩn trốn cần sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Việc triệt phá ổ nhóm sưa tặc trong thời gian chỉ 2 - 3 ngày từ sau khi có chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám đốc CA TP Hà Nội là một chiến công của các lực lượng phá án.

Hôm qua, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gọi điện, bước đầu biểu dương CA TP Hà Nội. Song, theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, việc bảo vệ các cây gỗ quý của Thủ đô rất cần có sự tham gia tích cực và ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân, để tránh những vụ việc tương tự lặp lại.

Ban Giám đốc CA TP đã giao nhiệm vụ cho CA các phường, xã, tổ dân phố tổ chức phòng ngừa, bảo vệ cây gỗ sưa.

Theo thống kê, hiện khu vực Hà Nội cũ còn hơn 500 cây gỗ sưa đỏ được trồng tại nhiều tuyến phố, chưa kể một số cây được trồng trong các trường học, công sở.

Ngoài giá trị kinh tế, sưa còn là loại cây cho bóng mát và ra hoa rất đẹp, góp phần làm xanh, sạch môi trường Thủ đô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá