Xử các casino cho con bạc trong nước vào chơi

TPO – Hôm nay, 13/1, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm một loạt Câu lạc bộ (CLB) trò chơi điện tử có thưởng, vì đã cho người trong nước vào đánh bạc, trái với lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ.

Lim Leong Seng trong lúc bị điều tra tại C14 - ảnh Hữu Vinh
Nhóm bị cáo bị truy tố tội danh “Tổ chức đánh bạc”, gồm: Lim Leong Seng (tức Steven, SN 1957),Goh Ming Huat (SN 1980), Chan Chee Sing (tức Tommy Chan, SN1973), đều người Malaysia; Hứa Quang Timmy (tức Timmy Quang, SN 1965, Việt kiều Mỹ), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1976), Lê Anh Tuấn (SN 1967). 

Nhóm bị cáo bị truy tố tội “Đánh bạc” có 18 người và được xác định đã đánh bạc giới hạn thấp nhất từ 800.000 đồng. Đặc biệt trong nhóm này có Lương Cẩm Huy (SN 1963), từng  là bị án của vụ án “Năm Cam và đồng phạm” với mức án thụ hình 5 năm tù.  

Vụ án chính thức bị Bộ Công an phá từ tháng 6/2008. Tiền Phong đã có loạt bài điều tra phanh phui sự thật về các hoạt động vi phạm pháp luật tại các sòng bạc được Chính phủ cấp giấy phép chỉ dành phục vụ cho các đối tượng có hộ chiếu nước ngoài tham gia.

Các sòng bạc này do các doanh nghiệp đầu tư như Cty TNHH Dịch vụ đầu tư và Giải trí Việt Hải Đăng (CLB OV, khách sạn –KS- Equatorial -242 Trần Bình Trọng, quận 5), Cty TNHH Vinametric (CLB Victoria , KS Duxton ở 63 Nguyễn Huệ, quận 1), Cty liên doanh Nhà hàng ăn uống Sài Gòn (CLB De Palace, 393B Trần Hưng Đạo, quận 1) - liên doanh này được hình thành trái pháp luật giữa Cty dịch vụ 990 của công an TPHCM với một đối tác Hồng Kông.

Cả 3 CLB nói trên đều được chủ đầu tư nhượng quyền khai thác kinh doanh (bán giấy phép) cho tập đoàn chuyên kinh doanh sòng bạc ở Penang (Malaysia), tên Dato Yab Kim San khai thác. Phía này đã cử Lim Leong Seng (Steven) làm Tổng quản lý cai quản 3 sòng bạc nói trên. 

Steven bật đèn xanh cho nhóm quản lý thuộc quyền gồm: Goh Ming Huat (CLB OV), Chan Chee Sing (CLB De Palace),…móc nối với nhóm cò là Timmy Quang, Lê Thị Hồng Nhung, Lê Anh Tuấn, Đào Quang Cường (đã bỏ trốn)…lôi kéo con bạc trong nước vào các sòng này chơi.

Các cò được hưởng 3,5% doanh thu của các sòng chia lại từ lợi nhuận thu được và họ trích ra 1,75% chi lại cho con bạc để lôi kéo những con bạc khác vào sòng. 

Ngoài việc chi tiền hoa hồng, các sòng bạc đều có chiêu thu hút con bạc trong nước bằng việc thường xuyên mời ăn tiệc đứng (buffet) miễn phí và sau đó là phát tiền giấy (voucher) lưu hành nội bộ có mệnh giá 50-200 USD cho người chơi; quay số trúng thưởng; trích thưởng cho các con bạc thắng hay thua trên 3.000 USD nhưng ngày sau mới lãnh để kích thích sự ham muốn của các con bạc quay lại sòng….

Với cách làm như vậy, các sòng do Dato Yab Kim San đứng sau đã thu hút lượng lớn con bạc trong nước thay vì sang phía biên giới Camphuchia đánh bạc thì vào ngay các sòng tại TPHCM để sát phạt, tạo điều kiện cho Dato Yab Kim San cùng các chủ đầu tư CLB thu lại khoản lợi nhuận khá béo bở.

Bản thân Timmy Quang cũng được chia lãi 4,1 tỉ đồng, còn những cò khác cũng kiếm được khá tiền trong thời gian ngắn và Steven cũng được cò chia lại hơn 1,7 tỉ đồng… 

Chuyên án do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) thực hiện còn liên quan đến CLB Viva (KS Legend, 2A-4A Tôn Đức Thắng, quận 1) do Cty liên doanh Hải Thành Kotobuki đầu tư và CLB Royal (KS Dicstar, TP Vũng Tàu). Song, hai CLB này ã được tách án chuyển sang vụ khác để thụ lý riêng. 

Dự kiến phiên tòa kéo dài 2 ngày. Ngày mai (14/1) Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá