Xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2: Lập hồ sơ khống vay 6.000 tỷ đồng

TP - Ông Phạm Công Danh- nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Ông Trầm Bê tại tòa. Ảnh: Tân Châu.
Ông Trầm Bê tại tòa. Ảnh: Tân Châu.

Ngày 8/1, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPbank và BIDV.

Ngoài triệu tập gần 200 người và đơn vị tham gia với tư cách có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan, tại tòa có 46 bị cáo, trong đó ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB và ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank - cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước ngày mở tòa, VKS đã tống đạt cáo trạng cho các bị cáo, qua đó quy buộc ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân, rồi  lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng). Dù các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV đã thu hồi toàn bộ số tiền nợ từ VNCB, tuy nhiên hành vi của các cá nhân ở 3 ngân hàng này và ông Danh cùng thuộc cấp theo VKS – là đã cấu thành tội “Cố ý làm trái…”.

Sáng 8/1, Tòa thẩm tra tư pháp 46 bị cáo, các bị cáo đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa, một số bị cáo như ông Danh, Trầm Bê đã được Tòa cho nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe. Ông Trần Việt Hà (nguyên Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) được tòa cho ngồi trong lúc xét xử.  Chiều cùng ngày xét xử, Tòa tiến hành thẩm tra căn cước cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Ông Trần Quý Thanh cử đại diện tham gia phiên tòa, bên cạnh là con gái là bà Trần Bích Ngọc; Bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín) đang điều trị bệnh, bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CBBank) cũng vắng mặt.

Gần hết ngày xét xử, Chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Phạm Lương Toản công bố kết thúc phần thẩm tra tư pháp. Ông Toản cho hay có 73 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ông Trầm Bê có 2 luật sư, ông Phạm Công Danh có 3 luật sư. Về một số luật sư hiện bào chữa cho vụ án này nhưng cũng đang tham gia bào chữa cho vụ án Trịnh Xuân Thanh (TAND TP Hà Nội xử cùng ngày 8/1),  trong đó có luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM, bảo vệ cho ông Đinh La Thăng) chủ tọa nói rằng sẽ tạo điều kiện cho luật sư tham gia bào chữa tốt nhất cho các bị cáo. Chủ tọa Phạm Lương Toản cũng nói rằng Tòa đã triệu tập gần 200 người và đơn vị tham gia với tư cách có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan lại vắng tương đối nhiều.

Vị thẩm phán cũng nói sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến quá trình tố tụng. Những người này đã khai báo đầy đủ, rõ ràng tại cơ quan điều tra và cho phiên tòa tiếp tục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá