DMCA.com Protection Status

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Nhiều công an 'giúp' đưa bài thi khỏi nơi bảo mật

TPO - Tại tòa chiều 16/10, nhiều cán bộ công an tham gia bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang đều thừa nhận, trưa 7/7/2018 bị cáo Vũ Trọng Lương đã đến chuyển tài liệu thi, máy tính ra khỏi khu vực bảo mật bằng xe tải chuẩn bị sẵn. Có cán bộ còn bê giúp Lương nhiều thùng tài liệu vì không biết Lương đang làm trái quy định.

Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.
Bị cáo Vũ Trọng Lương tại tòa.
Chiều 16/10, HĐXX tiếp tục mời những nhân chứng liên quan để làm rõ các tình tiết trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang.
Tới lượt mình, anh Nguyễn Thái Học, cán bộ Phòng PK02 Công an tỉnh Hà Giang cho biết, anh được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, thời gian bảo vệ là 24/24.  Anh và các đồng nghiệp được bố trí ăn nghỉ một phòng ngay tại trường.

Theo lời nhân chứng, khoảng 11h ngày 7/7/2018, ông Vũ Trọng Lương vào phòng an ninh và nói: “chú là Phó trưởng Ban thư ký, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến đây chuyển đồ về Sở GD&ĐT và nhờ mấy anh em chuyển hộ”.

Sau khi gọi điện cho anh Lịch (cấp trên) và được xác nhận, anh Học và đồng nghiệp không chỉ đồng ý để Lương phá niêm phong mà còn giúp Lương chuyển tài liệu, bài thi xuống xe tải do Lương đã bố trí sẵn.

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Nhiều công an 'giúp' đưa bài thi khỏi nơi bảo mật - ảnh 1 Trong phòng xét xử ngày 16/10.

“Tôi đã giúp vận chuyển 2 thùng cac-ton và 1 màn hình máy tính nhưng không biết bên trong chứa gì. Tôi chỉ biết là bị cáo Lương bảo chuyển đồ về Sở GD&ĐT. Tôi không được phổ biến quy chế nên không biết việc đó là đúng hay sai”, nhân chứng Nguyễn Thái Học nói.

Một nhân chứng khác là anh Vi Hoàng Hiệp, cán bộ Phòng PC07 - Công an tỉnh Hà Giang thừa nhận có giúp Lương khiêng đồ xuống tầng 1 và đặt cạnh xe tải. Anh Hiệp cũng không biết đó là những tài liệu gì. Theo lời nhân chứng, ông Lương đến làm việc nhiều nên ai cũng biết mặt.

Theo lời nhân chứng, khi đến ông Lương đánh cả xe tải để chở đồ công khai nên không ai nghi ngờ gì. Mãi sau này anh Hiệp mới biết ông Lương chở bài thi, máy tính về Sở để sửa chữa, can thiệp nâng điểm cho thí sinh.

Còn cán bộ tên Lịch, công tác tại Phòng PA03 – Công an tỉnh cho biết, anh được phân công bảo vệ ban in sao đề thi, giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài trắc nghiệm. Theo lời cán bộ công an này, trưa 7/7/2018, Vũ Trọng Lương ngang nhiên đánh xe tải đến Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang (nơi lưu trữ bài dự thi của toàn bộ các thí sinh).

Xử gian lận điểm thi Hà Giang: Nhiều công an 'giúp' đưa bài thi khỏi nơi bảo mật - ảnh 2 Bị cáo Vũ Trọng Lương đã chuyển nhiều thùng tài liệu, CPU máy tính ra khỏi khu vực bảo mật để can thiệp, nâng điểm.

Tại đây, Lương phá niêm phong cửa phòng, sau đó mở cửa phòng để vận chuyển 5 hòm đựng bài dự thi và máy tính sang Sở GD&ĐT. Việc vận chuyển này để Lương sửa bài thi sao cho trùng khớp với kết quả đã sửa trên phần mềm từ trước.

Trả lời HĐXX, anh Lịch cho biết thời điểm đó anh đang đi ăn trưa nên không để ý đến việc làm của Lương. Sau đó, khi ông Vũ Văn Sử phát hiện, phía Sở có yêu cầu sang chứng kiến, anh Lịch xác nhận chữ ký trên mẫu niêm phong cửa và hòm chứa bài thi không phải của mình.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng