Xử lý 20 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng

TP - Năm 2016, qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan chức năng đã phát hiện 51 vụ, 85 người có hành vi liên quan đến tham nhũng. Theo đó, các cơ quan chức năng đã xử lý 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 1 người bị xử lý hình sự.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành thanh tra diễn ra ngày hôm qua (11/1).

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho thấy, năm 2016, qua thanh tra hành chính và thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, toàn ngành thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 59 nghìn tỷ đồng, 4 nghìn ha đất.  Qua đó, các cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi gần 38 nghìn tỷ đồng, 1.267 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hơn 21 nghìn tỷ đồng, 2.735 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5,4 nghìn tỷ đồng. Đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.763 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 90 vụ việc, 138 đối tượng.

Phát biểu tại hội nghị, cùng với việc ghi nhận những kết quả đạt được của ngành thanh tra, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại như: chất lượng kết luận một số cuộc thanh tra chưa cao; trong giải quyết khiếu nại, chưa gắn việc tiếp công dân với đối thoại nên kết quả còn hạn chế; việc giải quyết còn chậm, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giải quyết; việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài chưa quyết liệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá