Xử lý hình sự DN chiếm dụng quỹ bảo hiểm xã hội

TP - Đó là kiến nghị ngày 28-2 của nhiều đại biểu tại buổi làm việc của Sở LĐ- TB&XH TPHCM với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về tình hình quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), công tác thanh tra, kiểm tra vi phạm pháp luật về BHXH.

> Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu kỷ luật nhiều cán bộ
> Kỷ luật đảng với một số tổ chức đảng và đảng viên

Theo đó, cần bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh chiếm dụng quỹ BHXH đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức sử dụng lao động đã thu nhưng không nộp BHXH; người sử dụng lao động vi phạm pháp luật BHXH đã bị xử lý hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Ngoài ra, tăng mức tiền phạt đối với hành vi không tham gia BHXH, tham gia không đầy đủ, đóng không đúng, đóng chậm BHXH, nợ kéo dài…

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, do nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên vẫn còn tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài.

Tại một số quận - huyện, đã xảy ra tình trạng giả mạo hồ sơ để hưởng BHXH. Năm 2012, có 19.970 DN nợ BHXH với hơn 690 tỷ đồng, trong đó, nhiều đơn vị mất khả năng trả nợ như tập đoàn Vinashin, Vinalines, Cty Cổ phần Taxi Mai Linh...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng