Xử lý nạn khai thác vàng trái phép

TP - Ngày 14/5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết huyện miền núi Thường Xuân vừa có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ xử lý hoạt động khai thác khoáng sản (vàng sa khoáng, đá quý) trái phép ở xã Xuân Chinh và xã Xuân Lẹ.

Lực lượng chức năng đốt lán của đối tượng khai thác đá quý tại đồi Tỷ, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam.
Lực lượng chức năng đốt lán của đối tượng khai thác đá quý tại đồi Tỷ, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Công an tỉnh, UBND huyện Thường Xuân và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Trước đó, liên tục trong nhiều năm qua, ở khu vực núi của các xã Xuân Lẹ, Xuân Chinh diễn ra tình trạng khai thác vàng sa khoáng, đá quý trái phép. Chính quyền địa phương, ngành chức năng cũng đã nhiều lần tổ chức đốt lều lán, xử lý việc này nhưng tình trạng trên chưa được giải quyết dứt điểm. Đây là khu vực rừng núi có địa hình hiểm trở, giáp ranh với tỉnh Nghệ An do đó hoạt động kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng vứt bỏ dụng cụ, phương tiện bỏ trốn vào rừng. Khi lực lượng chức năng rời khỏi rừng, các đối tượng lại lén lút hoạt động trở lại. Đã từng có tai nạn sập hố, ngạt khí gây chết người xảy ra ở các hố đào đá quý tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng