Xử lý nghiêm tiêu cực khi xét đặc xá dịp 2/9

Từ ngày 1/8, các tổ thẩm định liên ngành sẽ xuống trại giam để kiểm tra, thẩm định hồ sơ các trường hợp được đề nghị đặc xá. Hơn 20 ngày sau, danh sách này sẽ được trình Chủ tịch nước quyết định.

Xử lý nghiêm tiêu cực khi xét đặc xá dịp 2/9

Xử lý nghiêm tiêu cực khi xét đặc xá dịp 2/9

> Thầy giáo hiếp dâm học trò 15 tuổi

> Thuốc lắc, bồ đà và ẩu đả trong quán bar ở Đồng Nai 

Từ ngày 1/8, các tổ thẩm định liên ngành sẽ xuống trại giam để kiểm tra, thẩm định hồ sơ các trường hợp được đề nghị đặc xá. Hơn 20 ngày sau, danh sách này sẽ được trình Chủ tịch nước quyết định.

Nhiều phạm nhân đã rớt nước mắt khi nhận được giấy chứng nhận đặc xá. Ảnh: Hà Anh
Nhiều phạm nhân đã rớt nước mắt khi nhận được giấy chứng nhận đặc xá. Ảnh: Hà Anh.
 

Ngày 29/7, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013. Theo đó, các phạm nhân đang chấp hành án tù tại trại giam của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được xét đặc xá dịp 2/9 năm nay phải hội đủ điều kiện: xếp loại cải tạo từ khá trở lên; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn... Ngoài ra, phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Người lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; là thương binh, bệnh binh; khi phạm tội là người chưa thành niên; người từ 70 tuổi trở lên; là người đang bị mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng... sẽ được xét đặc xá nếu chấp hành tốt nội quy trại giam; chấp hành xong hình phạt bổ sung và đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/4 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 12 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Các trường hợp không được đề nghị xét đặc xá nếu trước đó đã được đặc xá; có từ hai tiền án trở lên; phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia; bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc tái thẩm; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác …

Từ ngày 1/8, các tổ thẩm định liên ngành sẽ trực tiếp xuống các đơn vị để kiểm tra, thẩm định hồ sơ đề nghị xét đặc xá. Dự kiến ngày 22/8, danh sách đặc xá sẽ được trình Chủ tịch nước quyết định.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, VKS, TAND triển khai việc xét duyệt đặc xá từ cấp cơ sở phải bảo đảm đúng quy định, khách quan, vô tư; nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tiêu cực trong đợt đặc xá. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Theo Hà Anh
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá