Xử lý nhiều đối tượng đầu cơ, buôn bán tên miền

TP - Văn phòng đại diện Management Consulting Group (TP HCM) gửi đơn tố giác đến Bộ Bưu chính - Viễn thông khẳng định 2 tên miền vietnamworks.com.vn và vietnamwork.com.vn trước đây đã được đơn vị này đăng ký.

Vì lý do quên không đóng phí duy trì, 2 tên miền trên đã bị xóa bỏ trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia.

Sau đó, hai người tên là Đỗ Tuyển và Trương Phi Cường hiện đang làm tại Cty Vinaweb đã đăng ký lại hai tên miền vietnamworks.com.vn và vietnamwork.com.vn, liên hệ ép giá để ký hợp đồng bán tên miền này cho Văn phòng đại diện MCG với giá 10.000 USD.

Theo giấy mời, ngày 18/5 hai người này phải đến làm việc với thanh tra Bộ BCVT nhưng cả hai không đến.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chánh thanh tra Bộ BC&VT- cho biết, theo Quyết định số 27, tên miền là tài nguyên quốc gia và nghiêm cấm đem ra trao đổi buôn bán.

Vụ việc mua bán các tên miền vietnamworks.com.vn và vietnamwork.com.vn của Đỗ Tuyển và Trương Phi Cường đã có chứng cứ rõ ràng. Vì vậy, hai đối tượng này không đến theo giấy mời thì vẫn bị xử lý.

Theo quy định hiện hành thì khung xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm này từ 1 – 5 triệu đồng và bị thu hồi tên miền đem ra mua bán chuyển nhượng.

Hiện cơ quan điều tra (C15) của Bộ Công an đã vào cuộc để xử lý vụ việc này. Nhiều khả năng hai đối tượng trên sẽ bị xử lý tiếp về hành vi vi phạm quản lý trật tự kinh tế và chống người thi hành công vụ.

Thanh tra Bộ BC&VT và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng vừa nhận được đơn của Cty TNHH Nhân Hoà, chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế web và dịch vụ hosting, tố cáo Nguyễn Hoàng Hải - chủ thể đăng ký tên miền nhanhoa.com.vn đến đề nghị trao đổi mua bán. 

Nguyễn Hoàng Hải, quê quán Hà Giang, hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ĐH Kiến trúc Hà Nội . Theo đơn tố cáo, nhiều lần Hải đã đến gạ gẫm bán tên miền nhanhoa.com.vn với giá 7 triệu đồng nhưng Cty này đã không đồng ý.

Tiếp theo đó, Hải lại đề nghị nếu Nhân Hoà bán hộ tên miền vigracera.com với giá 1500 USD, Hải sẽ chuyển tên miền nhanhoa.com.vn cho Cty này. Không được chấp thuận, lần cuối cùng Hải đề nghị bán lại tên miền cho Cty TNHH Nhân Hoà với giá 1 triệu đồng.

Ngày 18/5/2006, Nguyễn Hoàng Hải đã đến giải trình về vụ việc này theo giấy mời lần 2 của Thanh tra Bộ BCVT (lần thứ nhất Hải không đến) để đối chất trực tiếp với GĐ Cty Nhân Hoà Vũ Đức Trung.

Trên cơ sở nội dung đối chất này, Thanh tra Bộ BC&VT đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn bán tên miền của Nguyễn Hoàng Hải. Thanh tra Bộ BC&VT cho biết sẽ ra quyết định thu hồi tên miền nhanhoa.com.vn.

Theo ông Trần Minh Tân – Phó GĐ VNNIC, những vụ việc buôn bán tên miền .vn trong thời gian gần đây cũng là lời cảnh báo các doanh nghiệp ý thức về vấn đề tên miền của mình như đăng ký, nộp lệ phí duy trì...

Trong thời gian tới VNNIC sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về phương pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh tình trạng đầu cơ và buôn bán tên miền .vn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá