Xử nhóm rút ruột xăng máy bay ở Tân Sơn Nhất

TPO - Các nhân viên Cty Vinapco đang thực hiện hành vi rút xăng máy bay thì bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang.

Các bị cáo tại tòa sáng nay 23/11. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại tòa sáng nay 23/11. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (23/11), TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ rút ruột xăng máy bay xảy ra tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Dương (SN 1987 - nhân viên lái xe); Nguyễn Minh (SN 1976 - nhân viên kỹ thuật) và Hoàng Mạnh Thắng (45 tuổi, nhân viên) – mỗi bị cáo 6 năm tù, cùng tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Đặng Trần Lộc (47 tuổi, ngụ TP.HCM) 2 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Sau bản án các bị cáo Lộc, Dương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKSND TP.HCM kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng án cả 4 bị cáo. Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 30/1/2015, Nguyễn Xuân Dương và Nguyễn Minh trên đường vận chuyển xăng dầu tiếp cho máy bay đã dừng lại sát hàng rào sân bay để đồng bọn sang chiết xăng sang chiếc xe bồn BKS 54V-1391 ở phía ngoài hàng rào.

Khi những người này đang dùng 1 ống tiếp xăng dầu dài khoảng 100 mét, hút dầu từ xe bồn của Cty Vinapco sang xe tải ở phía ngoài hàng rào thì lực lượng chức năng ập đến bắt giữ các đối tượng cùng tang vật ngay tại chỗ.

Mở rộng điều tra, công an bắt thêm Thắng và Lộc. Tổng số tiền các bị cáo thu lợi từ việc rút xăng đem bán là 194 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, VKS cho rằng việc án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là áp dụng khung hình phạt nhẹ, chưa tương xứng hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng bị cáo Lộc, VKS cho rằng ngoài phạm tội tiêu thụ thì hồ sơ điều tra thể hiện bị cáo còn ‘hứa hẹn’ với các đối tượng là khi có xăng cứ đem ra, có bao nhiêu thì Lộc mua hết. Lộc cũng đóng thùng trên xe tải (thuê) để chứa xăng… là có dấu hiệu đồng phạm của tội “Tham ô tài sản” như các bị cáo khác trong vụ án.

Vị đại diện VKS cũng đã đề nghị HĐXX tuyên tăng án cả 4 bị cáo: Dương, Minh, Thắng từ 6 năm tù án sơ thẩm, lên 7 năm 6 tháng – 8 năm 6 tháng tù cho mỗi bị cáo. Bị cáo Lộc bị đề nghị 3-4 năm tù.

Sau giờ nghị án, bản án phúc thẩm tuyên chấp nhận một phần kháng nghị của VKS; giữ nguyên mức án đối với bị cáo Dương và Minh vì các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt mà không nêu được nội dung nào mới, để cấp phúc thẩm xem xét.

Giảm án cho bị cáo Thắng từ 6 năm xuống còn 5 năm tù vì bị cáo có gia cảnh khó khăn, bệnh tật; bị cáo Lộc từ 2 năm xuống 8 tháng 13 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) vì khắc phục hoàn toàn hậu quả, bản thân bị cáo phải chạy xạ thận hàng ngày, có vợ bệnh tâm thần, con gái bị bệnh tật bẩm sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng