Xử phạt hơn 300 lao động Trung Quốc trái phép, thu 4,5 tỷ đồng

TP - Hôm qua (3/11), trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Giám đốc Công an tỉnh vừa ký quyết định xử phạt 303 lao động Trung Quốc làm việc tại khu kinh tế Vũng Áng với số tiền hơn 4,5 tỷ đồng.

Xử phạt hơn 300 lao động Trung Quốc trái phép, thu 4,5 tỷ đồng - ảnh 1 Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 20/8, Công an Hà Tĩnh tổ chức ra quân trấn áp tội phạm trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Qua kiểm tra tại 6 Cty đang làm việc tại khu kinh tế Vũng Áng, phát hiện tại Cty MCC19 (thuộc tập đoàn MCC - Trung Quốc), 296 lao động người Trung Quốc và Cty Anh Bảo (trụ sở tại xã Kỳ Liên, Kỳ Anh) có 7 lao động người Trung Quốc vi phạm về việc nhập cảnh, hành nghề tại Việt Nam không được phép của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, tại điểm B, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐCP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

“Cụ thể, 303 lao động Trung Quốc làm việc cho hai Cty trên khi nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không được Cty bảo lãnh. Như vậy những người này vào Việt Nam lao động trái phép” - một lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Hà Tĩnh nói. 

Căn cứ vào Nghị định 176/2013/NĐCP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ, hành vi của 303 lao động này sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng/người. “Sau khi làm việc với Giám đốc Công an tỉnh, Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Cty MCC 19 và Cty Bảo Anh, họ đồng tình với phương án xử phạt theo quy định của Việt Nam. Theo đó, mức xử phạt ở mức thấp nhất, mỗi người 15 triệu đồng. Hiện hai Cty có lao động vi phạm đã nộp 4 tỷ 545 triệu đồng”, một lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết. 

Về hướng giải quyết số lao động vi phạm trên, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Hà Tĩnh cho biết, sau khi xử phạt vi phạm, các Cty trên xin chuyển đổi mục đích. Cụ thể, hai Cty đưa các lao động vi phạm trên ra làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh làm thủ tục bảo lãnh để ở lại lao động theo đúng quy định. Được biết, từ trước đến nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an Hà Tĩnh xử phạt nhiều trường hợp lao động trái phép. Tuy nhiên, đây là lần xử phạt có số lượng lao động vi phạm lớn nhất. 

“Qua đợt trấn áp cao điểm vừa qua, cán bộ, chiến sỹ công an Hà Tĩnh đã phá nhiều vụ án, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Cho đến thời điểm này, chưa phát hiện những lao động người nước ngoài có dấu hiệu phạm tội”, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh, thượng tá Nguyễn Thanh Liêm cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá