Xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng: Góp vốn kiểu 'tiền trảm, hậu tấu'

TP - Theo bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng và các đồng phạm đã bỏ qua yêu cầu của các Bộ ngành chuyên môn để góp tiền của PVN vào OceanBank. Thậm chí, các bị cáo còn ra nghị quyết góp vốn trước, xin ý kiến Thủ tướng sau.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm ngày 19/6.
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm ngày 19/6.

Ngày 19/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử thẩm vụ án thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN và 5 đồng phạm cho biết vẫn giữ kháng cáo. Riêng  Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN xin rút kháng cáo về phần hình sự, dân sự; giữ kháng cáo với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Ông Sơn được xác định liên quan hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Cụ thể, khi làm TGĐ OceanBank, ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank đồng ý chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho khách hàng.

Vì vậy, trong giai đoạn 2009 - 2013, ông Sơn đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ đồng để ông Quỳnh giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN gửi tiền vào OceanBank. Tuy nhiên, bị cáo Quỳnh khẳng định chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn. Ông Sơn kháng cáo đề nghị tòa án chấp nhận lời khai của mình, buộc Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về 180 tỷ đồng đã nhận từ mình, không phải chỉ 20 tỷ đồng như ông Quỳnh khai. Được biết, ông Sơn đã nhận án phúc thẩm tử hình trong vụ án OceanBank.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng đề nghị triệu tập bổ sung đại diện Văn phòng Chính phủ vì đây là nơi truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc góp hoặc thoái vốn của PVN vào OceanBank; mời đại diện Bộ Công thương vì đây là đơn vị chủ quản, có văn bản về việc PVN thoái vốn khỏi OceanBank; triệu tập đại diện NHNN Chi nhánh Hải Dương vì liên quan việc tăng vốn điều lệ của OceanBank. Chủ tọa cho biết sẽ xem xét các đề nghị này.

“Tiền trảm hậu tấu”

Chủ tọa cũng công bố án sơ thẩm thể hiện, năm 2008, do không được thành lập ngân hàng Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm nội dung PVN sẽ mua cổ phần để nắm 20% vốn điều lệ của ngân hàng. Về việc này, Thủ tướng chỉ đồng ý chủ trương.

Năm 2010, PVN ra nghị quyết góp thêm 300 tỷ đồng vào OceanBank để nắm 20% vốn khi ngân hàng này tăng vốn điều lệ. Trước khi PVN ra nghị quyết, PVN không xin ý kiến Thủ tướng. 

Năm 2011, ông Đinh La Thăng ký quyết định cử người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank; ủy quyền cho cấp dưới chấp thuận điều chỉnh vốn điều lệ của Oceanbank và PVN góp bổ sung 100 tỷ đồng. Việc này trái Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định, một cổ đông là tổ chức chỉ được nắm tối đa 15% vốn của một tổ chức tín dụng. Sau đó, OceanBank thua lỗ, bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại 0 đồng nên PVN “mất trắng” 800 tỷ đồng vốn góp.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn (từng giữ chức TGĐ OceanBank) đã chuyển tiền cho Ninh Văn Quỳnh để ông Quỳnh giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN gửi tiền vào OceanBank.

Vì vậy, tòa sơ thẩm phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù, Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng tội danh, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm Vũ Khánh Trường 5 năm tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức  15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 23 năm tù. Sau đó, ông Thăng kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm; các bị cáo khác xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, dân sự.

NHNN và Bộ Tài chính xác định “Việc NHNN mua lại cổ phần bắt buộc tại OceanBank với giá bằng 0 đồng sẽ dẫn đến PVN phải ghi nhận một khoản lỗ khá lớn tương đương 800 tỷ đồng…” và “Khi NHNN mua lại toàn bộ vốn góp của các cổ đông của OceanBank với giá 0 đồng thì quyền và nghĩa vụ của các cổ đông OceanBank chấm dứt, trong đó có PVN”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng