Xử phúc thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường tiểu học Gateway tử vong bị hoãn

TPO - Sáng 18/5, TAND TP Hà Nội thông báo hoãn xét kháng cáo kêu oan, xin giảm hình phạt của ba bị cáo trong vụ án bé trai 6 tuổi Trường tiểu học Gateway tử vong do vắng nhiều nhân chứng và luật sư có đơn đề nghị.

Xử phúc thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường tiểu học Gateway tử vong bị hoãn

Phiên phúc thẩm mở theo kháng cáo kêu oan của bà Nguyễn Bích Quy (56 tuổi), người đưa đón học sinh Trường tiểu học Gateway. Hai người còn lại là ông Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế), chị Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà kháng cáo phần bồi thường dân sự.

Theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 1, bà Quy bị phạt 24 tháng tù, ông Phiến 15 tháng, chị Thuỷ 12 tháng cùng về tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Quy, Phiến mỗi người bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong đó ông Phiến được khấu trừ 20 triệu đồng đã tự nguyện khắc phục trước đó. Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê xe của ông Phiến để chở học sinh, phải bồi thường 249 triệu đồng.

Theo bản án, sáng 6/8/2019, ông Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh trong đó có bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, lớp 1 Tokyo). Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Ông Phiến đóng cửa mà không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23 đến 16h15. Theo bản án, bé Long tử vong do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Toà sơ thẩm xác định bà Quy giữ vai trò chính, là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe.

Xử phúc thẩm vụ bé trai 6 tuổi Trường tiểu học Gateway tử vong bị hoãn - ảnh 1 Các bị cáo trong vụ án.

Với bị cáo Thủy, nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra. Do nhà trường và bị cáo đã có thoả thuận bồi thường, bản án không đề cập.

Bản án sơ thẩm đánh giá trường Gateway "chưa kiểm tra chặt chẽ" dù có ban hành các quy trình vận hành. Bà Quy điền vào sổ điểm danh đủ 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế thiếu bé Long, trường cũng không biết. Cô Thuỷ điền vào phần mềm quản lý rằng Long nghỉ học có phép song trường không kiểm tra xem có đúng không.

Trước phiên tòa phúc thẩm, luật sư Nguyễn Thanh Sơn (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy) có đơn xin hoãn và đề nghị triệu tập hai người làm chứng là giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một sinh viên.

Luật sư Sơn cho rằng ngày xảy ra vụ việc (6/8/2019), hai người này thấy xe 16 chỗ đỗ ở khuôn viên trường nhưng không phát hiện tiếng động hay có dấu hiệu bất thường. Ông Sơn còn đề nghị triệu tập những người ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển hôm đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng