Xử phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn

TPO - Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Đoàn Văn Vươn cùng các bị cáo khác trong vụ án đều có đơn kháng án đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cáo xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Xử phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn

> Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng kháng án
> Cựu Phó chủ tịch Tiên Lãng đề nghị được án treo

Phiên tòa sơ thẩm
Phiên tòa sơ thẩm.

Sáng mai, 29/7, phiên tòa phúc thẩm bắt đầu xử.

Tám luật sư tham gia phiên tòa.

Sáng mai, 29/7, liên quan đến vụ cưỡng chế trái pháp luật khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) ngày 5/1/2012, Hội đồng xét xử phúc thẩm hình sự, Tòa án Nhân dân Tối cao đưa vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ ra xét xử gồm 6 bị cáo: Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Phiên xử này diễn ra tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng (đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng) trong ba ngày 29, 30 và 31/7. Tám luật sư sẽ tham gia bào chữa tại phiên tòa này.

Trước đó, sau 4 ngày xét xử, chiều 5/4, thẩm phán Phạm Đức Tuyên, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ tuyên án 6 bị cáo.

Theo đó, bốn bị cáo bị xét xử tội Giết người bị tuyên án như sau: hai anh em ông Đoàn Văn Vươn (50 tuổi) và Đoàn Văn Quý (47 tuổi) đều bị 5 năm tù, Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi) bị 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Văn Vệ (39 tuổi) bị 2 năm tù.

Hai bị cáo bị xét xử tội Chống người thi hành công vụ đều được hưởng án treo là Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý) bị 18 tháng tù, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) bị 15 tháng tù, thử thách 30 tháng. Các bị cáo không phải thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự vì các bị hại không có yêu cầu. Năm bị hại là cán bộ Công an huyện Tiên Lãng đều có mặt tại buổi tuyên án.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo trong vụ án này đều có đơn kháng án đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cáo xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Xử phúc thẩm vụ Đoàn Văn Vươn - ảnh 2

Các bị cáo đều có nhân thân tốt

Tại phiên tòa sơ thẩm, năm bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Báu và Thương đều bị tuyên phạt mức án nằm trong đề nghị của Viện kiểm sát.

Riêng bị cáo Vệ bị 2 năm tù là cao hơn mức án đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đề nghị tại tòa là 24 đến 30 tháng tù cho hưởng án treo vì theo nhận định của hội đồng xét xử là bị cáo Vệ tại tòa đã khai báo không thành khẩn.

Các mức án được tuyên phạt đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt về tội danh Giết người, Chống người thi hành công vụ vì hội đồng xét xử đã áp dụng tối đa các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo.

Đối với người chủ mưu, tổ chức nổ mìn, bắn súng, trực tiếp mua một khẩu súng hoa cải, hướng dẫn bị cáo Quý làm mìn... là bị cáo Đoàn Văn Vươn, hội đồng xét xử ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, từng tham gia quân đội, hậu quả giết người chưa xảy ra... Bị cáo Quý có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đầu thú, nhân thân tốt, chưa xảy ra hậu quả chết người, học vấn thấp...

Bị cáo Sịnh với vai trò giúp sức đã tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như từng tham gia quân đội, nhân thân tốt, phạm tội chưa đạt...

Đối với hai bị cáo bị truy tố chống người thi hành công vụ là Báu và Thương cũng được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, là phụ nữ nông thôn, nhận thức hạn chế, nơi cư trú rõ ràng, có chồng bị tạm giam...

Hội đồng xét xử cũng đã nhận định các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh và Vệ phạm tội Giết người chưa đạt.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn có vai trò chủ mưu trong việc tổ chức lên kế hoạch, bàn bạc kế hoạch với người chống đối lực lượng cưỡng chế.

Với vai trò tổ chức, chủ mưu, ông Vươn đã nhiều lần bàn bạc với người thân, trực tiếp mua một khẩu súng hoa cải, hướng dẫn ông Quý làm mìn nên bị cáo Đoàn Văn Vươn có vai trò cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Đoàn Văn Quý vừa tham gia bàn bạc vừa thừa hành tích cực, bố trí mìn, sử dụng súng bắn và đặc biệt thực hiện hành vi rất quyết liệt nên có vai trò thứ hai sau ông Vươn. Bị cáo Sịnh tham gia bàn bạc, góp tiền mua súng, nắm tình hình... với vai trò giúp sức.

Bị cáo Vệ tích cực giúp bị cáo chủ mưu. Vệ tham gia đồng phạm giúp sức ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội song đã tự ý chấm dứt hành vi phạm tội của mình giữa chừng. Hai bị cáo Phạm Thị Báu và Nguyễn Thị Thương tham gia theo chỉ đạo của bị cáo Vươn và Quý làm hàng rào, trải rơm, mua xăng để ngăn cản đoàn cưỡng chế, tổ chức di chuyển người, tài sản để thuận lợi cho việc chống đối...

Hai bị can hiện vẫn bỏ trốn là Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái đang bị truy nã.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá