Xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' và 3 tướng công an: Những thương vụ đất đai chớp nhoáng

TP - Phan Văn Anh Vũ khai mua đất cho nghiệp vụ tình báo nhưng mua hôm trước, bán hôm sau. Trong khi đó, nguyên thượng tướng Trần Việt Tân khai ký vào các văn bản giúp Vũ “nhôm” vì quá tin cấp dưới.

Bị cáo Trần Việt Tân khai báo tại tòa
Bị cáo Trần Việt Tân khai báo tại tòa

Những thương vụ đất đai chớp nhoáng

Ngày 11/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an và 4 đồng phạm khác về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” tham gia lực lượng tình báo công an năm 2009 và được lập 2 Cty bình phong gồm Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Chấn Phong). Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Cty bình phong để xin mua, thuê 7 khu đất vàng trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Vũ “nhôm” cũng được 4 bị cáo còn lại giúp sức bằng cách soạn văn bản đề nghị các bộ, UBND các địa phương cho thuê, mua đất. Số này gồm Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại tòa, chủ tọa xét hỏi về thương vụ mua bán đất tại 129 Pasteur (TPHCM). Theo cáo trạng, khu đất này vốn của Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), Bộ Công an. Bị cáo Bùi Văn Thành đã gửi văn bản lên Chính phủ, đề nghị được bán khu đất cho Cty Nova Bắc Nam 79. Ngày 25/1/2016, Tổng cục IV và Cty Nova Bắc Nam 79 ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur giá hơn 294 tỷ đồng. Ngay hôm sau, Vũ “nhôm” bán lại khu đất này đúng với giá 294 tỷ cho Cty Peak View.

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ khai, việc mua đất số 129 Pasteur để phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng: “Theo chỉ đạo của Tổng cục V,  bị cáo phải phát triển kinh tế của tổ chức bình phong”. Chủ tọa gay gắt: “Mua hôm trước bán hôm sau, có phải nghiệp vụ công an không?”. Liền đó, chủ tọa yêu cầu bị cáo Phan Hữu Tuấn lên và hỏi: “Khi trình bày việc mua bán đất với lãnh đạo Bộ, bị cáo có nói rõ mua xong để bán không? Vũ có trình bày hoặc được giao nhiệm vụ mua xong bán luôn không?”. Ông Tuấn đáp: “Dạ không”.

Tiếp đến, Vũ “nhôm” khai đã dùng tiền Peak View chuyển để trả nợ ngân hàng, việc này có báo cáo cấp trên. Lập tức, chủ tọa gọi các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách lên đối chất và cả 2 đều khẳng định khi bán đất, Vũ không báo cáo họ.

Xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' và 3 tướng công an: Những thương vụ đất đai chớp nhoáng - ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Quá tin tưởng cấp dưới?

Tại tòa, bị cáo Trần Việt Tân xin giữ nguyên kháng cáo về việc đề nghị xem xét lại tội danh của mình. Ông Tân bị tòa sơ thẩm phạt 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo này khai, thời điểm Vũ “nhôm” được tuyển dụng năm 2009, ông là Tổng cục phó rồi Tổng cục trưởng Tổng cục V và được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an năm 2011. Trước khi nghỉ hưu năm 2016, ông Tân phụ trách hoạt động tình báo, phụ trách Tổng cục V.

Bị cáo này thừa nhận đã ký 6 văn bản liên quan 3 tài sản sai phạm trong vụ án gồm nhà đất số 8 Nguyễn Trung Trực, số 15 Thi Sách (TPHCM) và số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng); việc này dựa trên báo cáo của Phan Hữu Tuấn và văn bản của Tổng cục V. Tuy nhiên, ông Tân khẳng định không biết việc Vũ “nhôm” bán các tài sản này hoặc chuyển cho cá nhân; việc ký do quá tin tưởng cấp dưới.

Tại dự án 16 Bạch Đằng, nguyên thượng tướng công an khai ký 2 văn bản đề nghị UBND thành phố cho thẩm định giá vì có văn bản thể hiện Cty của Vũ “nhôm” đã được đồng ý giao đất. Chủ tọa bác bỏ, hỏi nếu chưa chuyển tiền, chưa cấp quyền sử dụng có được coi là giao đất? Bị cáo Tân đáp: “Tôi không biết, tôi làm tình báo. Tôi nhớ có văn bản giao đất”. Chủ tọa liền công bố bút lục thể hiện dự án 16 Bạch Đằng được phê duyệt giá bán ngày 12/10/2015, nhưng ông Tân đã ký văn bản đề nghị địa phương giúp đỡ, tạo điều kiện từ tháng 1/2015...

Cũng tại tòa, ông Tân khẳng định không kêu oan nhưng mong tòa xem xét bản thân phụ trách gián tiếp. Bị cáo nói: “Lãnh đạo bộ rất nhiều công việc, trong đó tôi phụ trách Tổng cục V, giúp Bộ trưởng công tác tình báo. Việc Cty bình phong chỉ là phần rất nhỏ trong mảng nghiệp vụ. Tòa xem xét trách nhiệm của tôi là đúng nhưng trong thời gian dài, 1 ngày bao nhiêu báo cáo, xin ý kiến... Tôi chỉ nghe báo cáo của Tổng cục V nên tin tưởng”.

Tương tự, bị cáo Bùi Văn Thành mong cấp phúc thẩm xem xét lại bản án 30 tháng tù của mình và xin được hưởng án treo. Ông Thành thừa nhận có trách nhiệm trong việc Vũ “nhôm” thâu tóm khu đất số 129 Pasteur nhưng việc này do Tổng cục V đề nghị; bản thân ông phụ trách chung về hậu cần, kỹ thuật của lực lượng. Bị cáo cũng nêu lý do bán đất vì cần kinh phí xây dựng trụ sở Bộ Công an tại 47 Phạm Văn Đồng (Hà Nội); việc bán đất được Bộ đồng ý...

Về Cty Bắc Nam 79, Vũ “nhôm” khai bản thân góp 70% vốn, Cục B61 Bộ Công an góp 20%, Công an TP Đà Nẵng góp 10%. “Nhưng thực tế, vốn là của bị cáo 100%. Sau khi Cty bình phong mạnh, B61 mới tham gia tiền, đặt máy móc, con người vào hoạt động” - bị cáo nói. Phan Văn Anh Vũ khai thêm: “Chính GĐ Công an TP Đà Nẵng có công văn giới thiệu bị cáo với Tổng cục Tình báo. Bị cáo khởi nghiệp từ năm 2000, thành công trong lĩnh vực nhất định, có tài sản, cơ ngơi sẵn... Vào ngành, bị cáo được giao phát triển tiềm lực Cty bình phong, tạo vỏ bọc, kinh tế rồi Tổng cục V mới đưa bị cáo ra nước ngoài”. 

Ông Trương Duy Nhất móc nối với Vũ "nhôm" mua bán ngôi nhà công sản ra sao?

Sau khi mua được ngôi nhà công sản 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) làm trụ sở văn phòng đại diện khu vực Trung trung bộ Báo Đại đoàn kết, lập tức ông Trương Duy Nhất móc nối để bán lại cho Vũ "nhôm".

Xin đất để hoạt động tình báo nhưng Vũ 'nhôm' đã bán ngay khi nhận

Phan Văn Anh Vũ xin các bộ ngành, địa phương được thuê, mua đất giá rẻ để phục vụ công tác của lực lượng tình báo giao. Tuy nhiên, Vũ “nhôm” mua hôm trước, hôm sau bán luôn...

Tướng công an khai cách tuyển tình báo Vũ 'nhôm' và góp vốn dựng Cty bình phong

Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa tình báo viên, sử dụng doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an để “xin” đất vàng. Trong khi đó Nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn khai đã góp vốn vào các doanh nghiệp bình phong này.

 

Khám xét nhà ông Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết: cơ quan điều tra của Bộ Công an đang tiến hành khám xét nhà ông Trương Duy Nhất (1964) để phục vụ quá trình điều tra việc “Lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đạt tài sản” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).

Tòa án cách ly Vũ 'nhôm' khi xét hỏi các cựu tướng, tá công an

Phan Văn Anh Vũ giữ nguyên kháng cáo của mình đồng thời xuất trình tài liệu, chứng cứ mới liên quan vụ án. Vũ “nhôm” cũng được cách ly để tòa xét hỏi các bị cáo khác trong vụ.

Kết thúc đại án Đông Á, Vũ 'nhôm' lại hầu tòa vì thâu tóm đất vàng

Chỉ 3 ngày sau khi bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên y án 17 năm tù (vào ngày 7/6), Vũ “nhôm” lại đứng trước “vành móng ngựa” tại TAND Cấp cao tại Hà Nội trong vụ thâu tóm 7 khu đất vàng dưới sự giúp đỡ của 2 tướng công an.

Xử ‘đại án’ DongABank: Vũ 'nhôm' y án 17 năm tù, buộc bồi thường 203 tỷ đồng

Tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM cho rằng có đầy đủ căn cứ xác định Vũ chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB nên giữ nguyên án 17 năm tù.

Đề nghị bác kháng cáo 'kêu oan' của Vũ nhôm

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm vì "đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng