Xử sơ thẩm vụ án đánh cờ tiền tỷ

TPO - Lúc 8 giờ ngày 9-7, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm vụ án đánh cờ tiền tỷ.

Xử sơ thẩm vụ án đánh cờ tiền tỷ

> Chuẩn bị xử quan chức đánh cờ tiền tỉ 

Các bị cáo (từ phải qua, mặc thường phục), Đinh Văn Mười, Nguyễn Thanh Lèo, Trần Văn Tân, Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Truyền, Ngô Huệ Phấn
Các bị cáo (từ phải qua, mặc thường phục), Đinh Văn Mười, Nguyễn Thanh Lèo, Trần Văn Tân, Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Truyền, Ngô Huệ Phấn.

Hội đồng xét xử có 5 người do Thẩm phán Hồ Chí Bửu làm chủ tọa. Sáu bị cáo là ông Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng), Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch và cấp phép lái xe hạng 3), Đinh Văn Mười (nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Thành ủy Sóc Trăng) bị truy tố tội đánh bạc; ông Tân và ông Nguyễn Thanh Hùng cùng con trai Nguyễn Thanh Truyền (ở phường 2, TP Sóc Trăng) bị truy tố tội cưỡng đoạt tài sản, bà Ngô Huệ Phấn (ở phường 4, TP Sóc Trăng) bị truy tố tội gá bạc.

Vì bị cáo, nhân chứng và người liên quan quá đông nên những người đến theo dõi phiên tòa được bố trí ngồi ở phòng bên cạnh, theo dõi qua màn hình. Các phóng viên được bố trí theo dõi qua màn hình ở một phòng trên lầu.

Các ông Tân, Mười, Hùng, Truyền và bà Phấn có luật sư bào chữa, còn ông Lèo không có luật sư.

Trong số 50 nhân chứng và người liên quan cần triệu tập ra tòa, 40 người có mặt.

Hội đồng xét xử làm thủ tục khai mạc, kiểm tra lý lịch bị cáo, nhân chứng, người liên quan mất 1 giờ 12 phút.

Đúng 9 giờ 14 phút, vị đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng bắt đầu đọc cáo trạng dài 15 trang.

9 giờ 50 phút, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đọc xong cáo trạng.

Hội đồng Xét xử (HĐXX) hỏi các bị cáo có nghe rõ cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân vừa trình bày và đúng với cáo trạng nhận được hay không? Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều là tự giác hay bị ép cung?

Các bị cáo đồng ý với cáo trạng, trừ ông Mười cho rằng cáo trạng viết không đúng.

Bị cáo Đinh Văn Mười trả lời, trong bản khai lần đầu, lúc mới bị bắt vì hoảng loạn và bị bệnh cao áp huyết, được cán bộ điều tra động viên khai nhận để được bảo lãnh về trị bệnh nên khai như vậy. Thực tế, ông đánh cờ với ông Lèo hơn 10 năm trước, gặp đâu đánh đó, giải trí, chứ không ăn vé số hay tiền gì cả. Khi làm Bí thư phường 6, ông có mâu thuẫn với ông Lèo.

9 giờ 55 phút: Tòa nghỉ giải lao 15 phút.

10 giờ 20 phút, HĐXX tiếp tục làm việc, vào phần thẩm vấn. Bị cáo Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân được đưa vào phòng cách ly.

Tòa thẩm vấn bị cáo Đinh Văn Mười. Người này khai là không đánh cờ ở nhà bà Phấn, không đánh cờ ăn tiền hay ăn vé số (ngược với cáo trạng là đánh cờ với ông Lèo có ăn tiền và ăn vé số).

Sau phần thẩm vấn này, 11 giờ, phiên tòa nghỉ, đến 13 giờ 30 phút làm việc tiếp.

13 giờ 30 phút, tòa tiếp tục làm việc.

Hội đồng xét xử tiếp tục thẩm vấn. Cả sáu bị cáo có mặt tại phòng xét xử. Bị cáo Nguyễn Văn Lèo và Đinh Văn Mười được gọi lên trước vành móng ngựa.

Ông Lèo khai khá chi tiết những lần đánh cờ tướng ăn tiền với ông Mười. Mỗi lần đánh 6 ván trở lên, ban đầu mỗi ván 3 – 5 triệu đồng, về sau tăng dần lên mỗi ván 200 triệu đồng.

Bị cáo khai đánh cờ tại quán Bida, phía trong có một phòng vách ngăn bằng thiếc, tách biệt với những bàn bida.

Từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2010, vợ ông Lèo biết, đến to tiếng, dọa tố cáo nên họ chuyển địa điểm đánh cờ ở nhà bị cáo Phấn (đánh ba lần, ban đầu mỗi ván 20 triệu đồng, sau đó tăng lên 200 triệu đồng một ván).

Sợ bị phát hiện, hai người chuyển sang ba quán cà phê ở hồ Nước Ngọt, cũng đánh mỗi lần 6 ván (mỗi ván lúc đầu 50 triệu, sau 200 triệu đồng).

Bị cáo Lèo khai, đánh ở quán cà phê Thy Tài ngày khai mạc Festival lúa gạo, từ chiều đến đêm 20 ván, mỗi ván 200 triệu đồng. Ông Lèo thua và trả tiền mặt cho ông Mười 450 triệu đồng.

Bị cáo thua đau, muốn gỡ nên chấp, càng chấp càng thua đau - Ông Lèo khai.

Có lần không đủ tiền, ông Lèo nói phải mượn chủ quán 40 triệu đồng để trả cho "đối tác". Ba lần nhờ người cùng cơ quan mang tiền đến trả ở quán cà phê Hạnh (hai lần 100 triệu đồng, một lần hai lượng vàng).

Cũng theo bị cáo Lèo, một số lần, đánh cờ có ghi nợ tiền trên giấy tập, tờ lịch. Tổng cộng, ông Lèo trả cho ông Mười khoảng 1,1 tỷ đồng.

Sau đó, ông Mười phản bác lời khai của ông Lèo, chỉ khai đánh cờ giải trí, không ăn tiền.

Trong khi đó, bà Phấn khai khá chi tiết những lần ông Lèo đánh cờ với ông Mười bằng vé số. Ông Lèo thua, bà Phấn thu tiền từ ông Lèo và giao bằng vé số cho ông Mười.

Bà Phấn khai giao vé số tại nhà ông Mười, lần đầu trị giá 150 triệu đồng, lần hai trị giá 320 triệu đồng, lần ba trị giá 40 triệu đồng. Ngoài ra, còn giao 25 lần tổng cộng trị giá 75 triệu đồng.

Bà Phấn được hưởng lợi từ bán vé số, mỗi tờ 1.000 đồng, ngoài ra không được hưởng lợi từ việc đánh cờ của hai ông. Quá trình điều tra, bà Phấn có đối chất với ông Mười và ông Lèo.

Nhiều nhân chứng khai, biết ông Lèo và ông Mười đánh cờ tướng ăn tiền, chứng kiến vợ ông Lèo đến la lối chồng. Một số chủ quán được cơ quan điều tra cho nhận dạng, xác định ông Lèo và ông Mười thường đến quán đánh cờ tướng.

Chủ quán cà phê Hạnh chứng kiến ông Lèo và ông Mười đánh cờ rồi gây gổ, cãi nhau, quăng bàn cờ, làm bể ly gây thương tích cho hai ngón tay của ông Lèo.

Cuối buổi chiều, các luật sư tham gia tranh tụng. Đến 17h, phiên tòa tạm dừng, ngày mai tiếp tục làm việc.

Chùm ảnh tại phiên tòa xét xử hôm nay, 9 - 7

Hội đồng xét xử, nhân chứng và người liên quan
Hội đồng xét xử, nhân chứng và người liên quan.
Người theo dõi phiên tòa ở phòng bên cạnh
Người theo dõi phiên tòa ở phòng bên cạnh.
Phóng viên ở phòng trên lầu
Phóng viên ở phòng trên lầu.
Nhiều người đến theo dõi phiên tòa phải đứng ở hành lang
Nhiều người đến theo dõi phiên tòa phải đứng ở hành lang.
Sân TAND tỉnh Sóc Trăng
Sân TAND tỉnh Sóc Trăng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá