Xử vụ án 1.000 bánh heroin: Sẽ có nhiều tình tiết mới

TP - Hôm qua 21/11, ngày làm việc đầu tiên của phiên tòa xét xử vụ mua bán, tàng trữ 1.000 bánh heroin đã hoàn tất việc thẩm tra lý lịch các bị cáo và đọc cáo trạng (dài gần 30 trang).

Bị cáo “hoa khôi” Trần Thị Hiền (SN 1959) một trong những đối tượng cộm cán trong đường dây.
Theo cáo trạng, trong vụ án này bị cáo Phạm Thị Thanh (sinh năm 1962 tại Tràng Minh, Kiến An, Hải Phòng) vượt biên trái phép sang Hồng Công năm 1989, là kẻ chủ mưu.

Thanh có quan hệ mật thiết với Lê Mạnh Lương (sinh năm 1960 tại Hải Phòng) cũng vượt biên trái phép sang Anh và đã nhập quốc tịch Anh.

Thanh và Lương đã móc nối với Nguyễn Đình Hưng, là đối tượng buôn bán ma tuý trốn sang Lào (hiện đang có lệnh truy nã) để bàn bạc tạo lập đường dây mua bán ma tuý trái phép từ Lào về Việt Nam và vận chuyển sang Hồng Công, Trung Quốc để tiêu thụ.

Theo chỉ đạo của Thanh thì từ tháng 3/2004, Lương đã lôi kéo Trần Thị Hiền (quốc tịch Anh) là em dâu của Lương cùng bay sang Thái Lan móc nối cùng Hưng để mua bán ma tuý. Hưng đã đưa Hiền và Lương sang Lào giới thiệu làm quen với một số đối tượng chuyên buôn bán ma túy là Trần Văn Hợi, Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Văn Cẩn.

Bọn chúng đã bàn bạc và thống nhất việc mua bán, cách thức vận chuyển và giá cả cho từng chuyến hàng.

Từ tháng 3/2004 cho đến khi bị bắt (ngày 26/5/2004), bọn chúng đã thực hiện mua bán 355 bánh heroin và vận chuyển về Việt Nam qua đường cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình). 156 bánh heroin đã được mua bán trót lọt, còn 199 bánh heroin và 1 khẩu súng ngắn với 5 viên đạn bị bắt quả tang.

Trước đó, năm 2003, Nguyễn Minh Tuấn còn vận chuyển trót lọt 50 bánh heroin cho Nguyễn Văn Cẩn và Trần Văn Hợi từ Lào về TPHCM cho Lê Hồng Việt. Trần Văn Hợi là đối tượng cùng lúc tham gia vào nhiều đường dây buôn bán ma tuý lớn.

Hành vi buôn bán ma tuý của Hợi với Nguyễn Văn Hải, Trần Văn Lệ, Phạm Văn Hanh với số lượng 565 bánh heroin trong một đường dây vào TPHCM đã được các cơ quan chức năng nhập chung vào vụ án này để xử lý. (Trần Văn Hợi đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình trong vụ buôn bán và vận chuyển 137 bánh heroin).

Như vậy, trong vụ án đang được đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Quảng Bình lần này các bị can đã thực hiện hành vi phạm tội mua bán trái phép 970 bánh heroin, 472,8 g ma tuý thể rắn.

Ngoài hành vi phạm tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma tuý, một số bị can còn phạm tội khác như “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng”...

Theo dự đoán của một vài luật sư, trong suốt 9 ngày xét xử tại toà chắc chắn sẽ có những tình tiết mới nảy sinh. Chúng tôi sẽ cập nhật trong những số báo tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá