Xử vụ mua bán trái phép gần 100 bánh heroin

TPO - Hôm nay (25/6), Tòa án ND tỉnh Sơn La mở phiên tòa sơ thẩm Trần Mạnh Hùng và đồng bọn can tội “Mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Xử vụ mua bán trái phép gần 100 bánh heroin

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, chỉ trong vòng 5 tháng (9-2011 đến 2-2012) Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Đức Trung (cùng trú quán tại Điện Biên), Nguyễn Chí Huân và Đào Văn Nam (cùng trú tại Hà Nam) có hành vi mua bán 78 bánh heroin.

Trong 4 bị cáo nói trên, Hùng và Trung bị Công an tỉnh Sơn La bắt ngày 1-2-2012 khi đang vận chuyển 19 bánh heroin bằng ô tô trên Quốc lộ 6 theo hướng Sơn La về Hà Nội. Theo lời khai của Hùng và Trung, Công an Sơn La mở rộng vụ án, 6 tháng sau, bắt tiếp Nguyễn Chí Huân và Đào Văn Nam vì liên quan đến hành vi mua bán trái phép 19 bánh heroin của Hùng và Trung trước đây.

Ngoài ra các đối tượng Trung và Huân, còn phạm thêm tội danh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (Khoản 1 và Khoản 2, điều 230).

Cụ thể Trung tàng trữ một khẩu k54 và một khẩu súng tự chế. Nguyễn Chí Huân tàng trữ 3 khẩu tiểu liên AK, một khẩu súng ngắn k54, một khẩu súng ngắn ổ quay và 213 viên đạn, là súng đạn quân dụng.

Cả 4 bị cáo trên đều bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, khoản 4, điểm b, điều 194 BLHS (bị phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình).

Tại cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La cũng nói rõ, cả 2 bị cáo Huân và Nam cho đến nay đều không thừa nhận việc mua bán ma túy với Hùng và Trung. Cơ quan điều tra cũng chưa chứng minh được việc Huân, Nam mua 19 bánh heroin của Hùng và Trung bán cho ai.

Trong phiên tòa xét hỏi ngày hôm nay, cả hai bị cáo Hùng và Trung phản pháo về bản cáo trạng của Viện kiểm sát. Cụ thể Hùng chỉ thừa nhận có tàng trữ vũ khí quân dụng và thừa nhận đi giao hộ 19 gói (bánh) heroin cho người Lào để nhận khoản tiền thu lao là 100 triệu đồng từ Điện Biên về Ninh Bình chứ không thừa nhận buôn bán 78 bánh heroin như trong cáo trạng của Viện kiểm sát.

Đối với vị cáo Trung, bác bỏ hoàn toàn hành vi buôn bán chất ma túy trong cáo trạng của Viện Kiểm sát, mà chỉ thừa nhận tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với hai khẩu súng. Một là khẩu K54 do người bạn ở cùng xóm trọ gán nợ 4 triệu đồng từ thời sinh viên (năm 2009) hai là khẩu súng tự chế do bạn đem tới nhà cho.

Báo Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin phiên tòa xét xử.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá