Xử vụ tổ chức người trốn đi nước ngoài

Ngày 17/3, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 2 bị cáo: Phan Hồng Thái - 8 năm tù giam và Nguyễn Quang Thuộc - 6 năm tù về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép" và "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

Năm 2000, Phan Hồng Thái (34 tuổi, trú tại Trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) thành lập Cty TNHH Thánh Gióng chuyên kinh doanh xuất khẩu hàng mây tre đan cho Nhật Bản. Do thường xuyên qua lại Nhật Bản nên Thái đã móc nối được với đường dây tổ chức người trốn trái phép sang Nhật Bản.

Thái làm giả các hồ sơ cho khách rồi gửi cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội để xin cấp visa. Toàn bộ việc giao dịch thu tiền, làm thủ tục cho khách... đều do Thái và Thuộc (37 tuổi, ở Phòng 101 B4, Tập thể Nghĩa Tân, Hà Nội) thực hiện tại nhà của Thuộc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2001 đến ngày bị bắt, Thái và Thuộc đã tổ chức cho 82 lượt người Việt Nam trốn đi Nhật Bản trái phép. Tới tháng 7/2003, khi cả hai đối tượng đang tổ chức cho 44 người khác trốn trái phép sang Nhật thì bị công an bắt giữ.

Thông qua hành vi này, Thái và Thuộc đã thu lời bất chính 30.000 USD và còn nợ những khách chưa đi được là 57.700 USD, 790.000 Yên và 245 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá