Xử vụ trộn bột pin vào tiêu: Mừng tuổi 100 triệu đồng?

TPO - Các bị cáo vụ nhuộm pin tạp chất để trộn tiêu ở Đắk Nông khai rằng, việc đem dung dịch bột pin nhuộm vào tạp chất là để tăng màu đen cho tạp chất.

Tạp chất nhuộm pin các bị cáo dùng để trộn tiêu
Tạp chất nhuộm pin các bị cáo dùng để trộn tiêu

Sáng 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử 5 đối tượng liên quan đến vụ nhộm pin vào tạp chất để trộn tiêu về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP).

Các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975) và Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, cùng ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (SN 1976, cùng ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Đỗ Đồng Chung được phân công làm chủ tọa phiên tòa này. Vụ án dự kiến xét xử trong 1 ngày, có 3 luật sư ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh tham gia bào chữa cho 2 bị cáo.

Vụ tiêu trộn pin: Nhuộm pin để tăng màu đen cho tạp chất! - ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Không biết tạp chất có trộn pin?

Bước vào phần xét hỏi, HĐXX cho cách ly các bị cáo để đảm bảo tính khách quan. Bào chữa cho bị cáo Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung) là luật sư Lê Ngọc Luân. Bước vào phần HĐXX hỏi các bị cáo, luật sư Luân đề nghị các cơ quan báo chí không được chụp hình thân chủ của mình vì ông cho rằng thân chủ của mình không phạm vào tội Vi phạm các quy định về ATTP.

Trả lời HĐXX, bị cáo Dung cho biết trong hợp đồng mua bán, hồ tiêu được phép có 2% tạp chất nên đã mua tạp chất của bị cáo Thơ để trộn vào hồ tiêu. Tuy nhiên, mãi sau này bị cáo Dung mới biết Thơ mua của Loan Bảo và do Ngưỡng vận chuyển. Khi Ngưỡng chuyển hỗn hợp trộn tạp chất xuống cho Dung, bị cáo Dung trả tiền vận chuyển cho Ngưỡng còn tiền hàng trả cho Thơ. Trong quá trình nhận tạp chất, Dung có trả lại 3 chuyến vì không đảm bảo yêu cầu.

Vụ tiêu trộn pin: Nhuộm pin để tăng màu đen cho tạp chất! - ảnh 2 Dung dịch pin dùng để nhuộm tạp chất và sau đó trộn vào tiêu tại cơ sở của Loan

Bị cáo Dung cho rằng, khi bị bắt tạm giam và lấy lời khai, do cán bộ điều tra “dọa” là tội của bị cáo có thể ngồi tù đến 90 tuổi, khiến bị cáo áp lực, hoảng loạn nên khai báo không chính xác. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Dung nhiều lần tỏ ra mất bình tĩnh, không trả lời được câu hỏi của HĐXX.

Lý giải việc cơ quan công an thu giữ tại cơ sở của bị cáo Dung 9 tấn hồ tiêu, bị cáo Dung phủ nhận việc mình chỉ đạo người làm trộn tạp chất mà do người làm tự ý trộn. Theo Dung, ngày 22/4, do đến ngày giao hàng cho đối tác nên người làm của Dung đã trộn 4 tấn tiêu tạp chất (còn dư trước đó) với 5 tấn tiêu sạch. Khi vừa trộn xong thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Pha nước bột pin vào tạp chất để tăng màu đen

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết: Việc tạo ra tạp chất cà phê nhuộm bột pin Con Ó chỉ là làm theo đơn đặt hàng chứ không biết để làm gì? Trong quá trình điều tra, bị cáo Loan mới biết được việc bà Dung mua tạp chất về để trộn vào hồ tiêu.

Vụ tiêu trộn pin: Nhuộm pin để tăng màu đen cho tạp chất! - ảnh 3 Bị cáo Bảo (bên phải ảnh) trả lời HĐXX

Còn bị cáo Nguyễn Xuân Bảo (chồng Loan) đã trình bày về quy trình sản xuất “phế”- tên mà các bị cáo thường gọi. Lúc đầu, để tạo màu đen cho phế phẩm cà phê, Loan và Bảo lấy bột than để trộn nhưng thời gian lên màu lâu quá, màu không đen nên mới mua pin về làm. Sau đó, Bảo pha nước bột pin, cho vào cối trộn bê tông trộn với vỏ cà phê rồi bỏ lên sấy và đóng bao để vào kho. Bị cáo này nói rằng không biết việc trộn tạp chất trên để làm gì mà chỉ có Loan biết. “Bị cáo nghĩ là ủ phân”, bị cáo Bảo nói. Nhưng HĐXX hỏi ngược lại: “Làm phân thì có phải tạo màu, sấy khô và đóng bao, cầu kỳ và tốn kém như vậy không ?”, bị cáo Bảo không trả lời được câu hỏi này.

Trong khi đó, người làm chứng là Ngô Ngọc Sơn (được vợ chồng Bảo - Loan thuê về làm) cho biết: Mình được nhận về làm công trước khi Loan - Bảo bị bắt khoảng 1 tháng. Công việc của Sơn là lấy lõi pin, pha trộn vỏ cà phê, đá, nước bột pin; sấy khô và đóng bao. Trong thời gian làm, Sơn có được bà chủ nhờ đi mua pin một vài lần. Sơn không biết gia đình bà Loan trộn tạp chất trên để làm gì và bán cho ai.

Tại phiên tòa, tất cả các bị cáo cũng nói rằng không biết trong tạp chất cà phê trộn với pin Con Ó gồm có những thành phần gì. Chỉ đến khi nhận được kết luận của cơ quan chức năng, các bị cáo này mới biết.

Vụ tiêu trộn pin: Nhuộm pin để tăng màu đen cho tạp chất! - ảnh 4 Công an kiểm tra xưởng trộn tạp chất với bột pin của Loan - Bảo

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 15- 17/4, đoàn liên ngành tỉnh Đắk Nông ập vào bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer) có hành vi dùng dung dịch pha bột pin Con Ó để ngâm tẩm tạp chất cà phê (chủ yếu là vỏ cà phê) và bột đá. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ hơn 21 tấn tạp chất, 40 lít dung dịch bột pin, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin. Theo kết luận giám định ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%. Ngoài ra còn có các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tạp chất là 18,34%.

Mừng tuổi 100 triệu đồng?

Trả lời HĐXX, bị cáo Thơ cho biết mối quan hệ giữa mình với Dung là mua bán hồ tiêu xô, bị cáo này chỉ bán cho bị cáo Dung một số chuyến tạp chất. Do thấy Dung thua lỗ trong kinh doanh, lại nợ mình khoảng 7 tỷ đồng nên Thơ đã giúp đỡ chứ không có ý lấy tiền chênh lệch. Theo đó, Thơ sẽ được hưởng 1.000 đồng/kg hỗn hợp tạp chất cà phê nhuộm pin Con ó khi giao cho Dung. Tuy nhiên, thấy bị cáo Dung khó khăn nên bị cáo Thơ không nhận số tiền này. Cuối năm 2017, Dung có chuyển cho Thơ 100 triệu đồng, nhưng đây là tiền “mừng tuổi tết năm 2018” chứ không phải tiền chênh lệch mua bán tạp chất cà phê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá