Sự kiện: Vụ New Century

Xử vụ vũ trường New Century: Quay lại phần xét hỏi

TP - Sau ba ngày nghỉ nghị án, chiều qua, HĐXX TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), chưa tuyên bản án mà quay trở lại phần xét hỏi, với lý do “một số tình tiết chưa được làm rõ”.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Minh Thùy

Tại phần tranh luận trước đó, hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương và công tố viên đề cập đến vấn đề nộp thuế của vũ trường New Century (NC). Để làm rõ việc vũ trường NC có nộp thuế hay không, HĐXX mời đại diện của Cục Thuế Hà Nội đến phiên tòa.

Ông Phí Công Luyện, kiểm sát viên Cục Thuế Hà Nội khẳng định, theo bản kê khai của vũ trường NC, từ 9/2005 đến 4/2007, vũ trường có kê khai kinh doanh đồ uống, Cục Thuế thu thuế đầy đủ. Việc trong danh mục đồ uống có rượu hay không, ông Luyện cho rằng: “Cục Thuế chỉ căn cứ vào mục đồ uống còn có rượu hay không thì chưa xác định được”.

Ông Tạ Văn Quân, Phó trưởng phòng Pháp chế, Cục Thuế Hà Nội cho rằng, cơ quan thuế chỉ quản lý theo chức năng, không đi vào những danh mục cụ thể như bao nhiêu rượu, bia, thuốc lá...

“Doanh nghiệp được quyền tự kê khai và phải chịu trách nhiệm về những mặt hàng đã kê khai. Việc nộp đúng, đủ hay không cơ quan thuế phải căn cứ vào hồ sơ” - Ông Quân nói.

Nhân chứng, kế toán trưởng Phùng Lam Sơn cho rằng, vũ trường NC đã kê khai đủ từng loại rượu, bia mua vào, bán ra và số còn tồn kho.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai, tháng 9/2005, bị cáo lên Sở Thương mại Hà Nội nộp hồ sơ xin kinh doanh rượu trên 30 độ cồn nhưng không được chấp thuận. Theo các nghị định, thông tư việc bán rượu trong vũ trường không bị cấm nên bị cáo mới tìm cách lách luật.

Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội các bị cáo tại phiên xử trước. Công tố viên cho rằng, Sở Thương mại không chấp thuận mà Dương vẫn bán rượu là kinh doanh trái phép.

Nói lời sau cùng, chủ vũ trường NC cho rằng mình chỉ vi phạm quản lý trật tự và kinh tế chứ chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào 14 giờ 30 ngày 4/9.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá