Ngày thứ 6 xử ‘đại án' 9.000 tỷ:

Xuất hiện lời khai chuyển gần 5.200 tỷ đồng 'có đồng thuận'

TPO - Sáng nay (25/7), ngày thứ 6 phiên tòa xử vụ ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) của TAND TP. HCM, tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Đáng lưu ý là bị cáo Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) đã khai rằng bà Trần Ngọc Bích (đại diện Nhóm khách hàng) có đồng thuận với Phạm Công Danh trong ‘phi vụ’ 5.190 tỷ đồng.

Phạm Công Danh tại ngày xét xử thứ 6 (26/7). - Ảnh: Tân Châu
Phạm Công Danh tại ngày xét xử thứ 6 (26/7). - Ảnh: Tân Châu

Theo bị cáo Quyết, liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng mà cáo trạng cho rằng của Nhóm khách hàng mà bà Bích đại diện, Phạm Công Danh tự chuyển vào tài khoản mình nhưng không có chữ ký của Nhóm bà Bích.

Quyết cũng khẳng định với vị đại diện VKS tại phiên tòa rằng, việc chuyển 5.190 tỷ đồng sang tài khoản Phạm Công Danh là có sự đồng thuận của bà Trần Ngọc Bích nhưng không có chữ ký.

Dẫn chứng cho ‘có sự đồng thuận’ này, bị cáo Quyết nói rằng việc thực hiện việc cho nợ chứng từ không phải 1 lần mà nhiều lần, thời gian kéo dài từ tháng 12/2012 đến ngày 26/8/2013.

Xuất hiện lời khai chuyển gần 5.200 tỷ đồng 'có đồng thuận' - ảnh 1

Bị cáo Hoàng Đình Quyết. - Ảnh: Tân Châu

Quyết cũng cho rằng bà Bích cố tình giữ chứng từ, không ký trả cho ngân hàng, cho đến thời điểm bị cáo cho nợ chứng từ lần cuối hiện trạng tiền trong tài khoản bà Bích ngày 21/8/2013 là không có tiền như lời khai ban đầu của bà Bích.

Khoản tiền bị cáo chuyển thực tế là khoản để đáo hạn các khoản vay ngày 21/6, ngày 30/7 và ngày 26/6 của nhóm bà Bích...

Cũng cần nhắc lại với bạn đọc, liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng này, hôm qua (26/7), bà Bích đã yêu cầu Tòa xem xét trả lại cho Nhóm bà và bà Bích nói rằng ‘không quan hệ với Phạm Công Danh’.

Cũng trong phần xét hỏi sáng nay, đại diện VKS đã hỏi các bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (tổng giám đốc TNHH MTV TM&DV Hương Việt) về nội dung liên quan tới việc bị cáo này ‘làm thuê chức danh giám đốc’ cho Phạm Công Danh.

Trả lời VKS, Vân nói mình chỉ biết ký tên trên các giấy tờ, còn nội dung các giấy tờ gì thì Vân hoàn toàn không biết. “Trong số giấy tờ bị cáo ký có giấy tờ không ghi gì cả, bỏ trống thông tin, thậm chí không có ngày tháng, bị cáo hỏi thì được trả lời xử lý điền sau” – Vân trình bày với HĐXX.

VKS cũng xét hỏi bị cáo Lê Công Thảo (giám đốc trung tâm công nghệ thông tin VNCB), Bạch Quốc Hào (phụ trách Tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh), Trần Văn Bình (tổng giám đốc công ty TNHH MTV Trung Dung), Nguyễn Quốc Viễn (trưởng ban kiểm soát VNCB)… về một số nội dung liên quan tới tội danh ““Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Chiều nay (26/7), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá