Xúc phạm người khác trên facebook, bị phạt 7,5 triệu đồng

Khi gia đình hàng xóm dọn đồ, bà Mỹ P. tưởng là trộm nên chụp hình đăng lên facbook. Khi chủ nhà phát hiện và báo công an, Mỹ P. bị phạt 7,5 triệu đồng. Không chấp nhận, bà Mỹ P. kiện ra toà đòi huỷ quyết định xử phạt.

Ngày 28/9, TAND huyện Tân Trụ (Long An) đã mở phiên xử sơ thẩm vụ bà Mỹ P. (32 tuổi, ngụ huyện Tân Trụ) khiếu kiện đòi hủy quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng của Công an huyện Tân Trụ dành cho bà vì có hành vi “nói xấu người khác trên facebook”.

Trước đó, đêm ngày 12/12/2015, chị Diễm P. cùng chồng trở về phòng công chứng của gia đình ở huyện Tân Trụ để tháo dỡ một số đồ đạc cá nhân chuyển về TPHCM. Lúc này, chị Mỹ P. đang ở khu nhà bên cạnh, thấy sự việc trên đã nghi vợ chồng chị Diễm P. là trộm nên đến Công an huyện Tân Trụ trình báo sự việc.

Sau khi nhận được thông báo của chị Mỹ P., Công an huyện Tân Trụ đã đến kiểm tra và xác nhận chị Diễm P. chính là chủ nhà nên không truy cứu sự việc trên.

Do lúc công an đến làm việc, chị Mỹ P. không có ở nhà, nghĩ rằng công an chưa đến làm việc nên tỏ ra khá bức xúc và đăng tải lên Facebook cá nhân nội dung diễn tả lại vụ trộm như sau: “Thông báo, đêm 12/12/2015, lúc 19 giờ đến 24 giờ có vụ trộm xảy ra tại Văn Phòng công chứng Tân Trụ. Lợi dụng lúc trưởng văn phòng về nhà vào ngày nghỉ cuối tuần, kẻ trộm và đồng bọn tháo gỡ toàn bộ đồ đạc trong văn phòng tẩu thoát trong đêm. Sự thật rất ngạc nhiên là tên trộm đồ không ai khác rất quen thuộc. Đố bạn đó là kẻ nào. Đoán đúng có thưởng”.

Ngay sau khi được đăng tải, nội dung trên đã được hàng trăm lượt chia sẻ và comment trên Facebook để cảnh báo về tình hình an ninh trật tự tại huyện Tân Trụ. Nhiều người cũng tỏ ra khá hoang mang khi “băng trộm” ngang nhiên như chốn không người.

Ngày hôm sau, khi vợ chồng chị Diễm P. tiếp tục trở về phòng công chứng của mình thu dọn đồ đạc thì chị Mỹ P. nhanh chóng chụp lại khoảnh khắc đó rồi tiếp tục đăng lên Facebook của mình.

Cụ thể, chị Mỹ P. đã đăng 6 tấm hình vợ chồng chị Diễm P. lên mạng với nội dung “hình bọn trộm nè”. Những tấm hình này cũng được khá nhiều lượt share và like, comment trên mạng. Nhiều người còn tung ảnh vợ chồng chị Diễm P. lên mạng để truy tìm “kẻ trộm”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chị Diễm P. đã liên hệ với chị Mỹ P. để can thiệp nhưng không nhận được sự phản hồi. Quá bức xúc, chị Diễm P. đã đến Công an huyện Tân Trụ để tố cáo hành vi của chị Mỹ P.

Qua điều tra, Công an huyện Tân Trụ xác định hành vi của chị Mỹ P. đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của những người trong ảnh; tự ý đăng hình của người khác lên mạng xã hội với nội dung xấu.

Ngay sau đó, chị Mỹ P. đã tự động xóa những nội dung, hình ảnh của gia đình chị Diễm P. trên mạng Facebook của mình.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bà Mỹ P. đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nên quyết định xử phạt của Công an huyện Tân Trụ là đúng.

Do đó, tòa bác yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng của Công an huyện Tân Trụ đối với bà Mỹ P.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng