Xúc phạm người sinh con một bề sẽ bị phạt

TP - Đó là quy định mới trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế vừa được Bộ Y tế công bố rộng rãi để lấy ý kiến.

> Tỉnh đầu tiên thực hiện sinh 2 con gái được thưởng
> Sinh con gái một bề sẽ được Nhà nước hỗ trợ?

Từ năm 2008 đến nay, sau khi giải thể Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, công tác dân số được chuyển giao cho Bộ Y tế quản lý, vấn đề nổi lên rất đáng lo ngại là mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính là việc sử dụng kỹ thuật cao để xác định giới tính (như siêu âm, xét nghiệm, chọc ối...) và loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Do đó, việc ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về dân số và các hành vi liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi, nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay.

Dự thảo Nghị định có 4 chương, 115 điều, trong đó liên quan đến hành vi vi phạm hành chính về dân số có 8 Điều.

Đáng chú ý, đối với hành vi có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái (Điều 96 của dự thảo Nghị định) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Nếu tuyên truyền, phổ biến phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn hoặc tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn (Điều 97) sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Đặc biệt, liên quan đến hiện tượng đang phổ biến hiện nay là hành vi chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi (Điều 98), dự thảo quy định phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi bói toán cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi; Phạt tiền từ 7 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi bắt mạch cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi; Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Dự thảo cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề tuỳ theo mức độ vi phạm.

Đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi cũng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng và bị phạt tiền từ 5 triệu đến 7 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá