Xưng 'đại tướng' ăn theo tổ chức lừa đảo 'Hoa mai hội'

TPO - Chiều ngày 21/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục an ninh thông tin truyền thông công bố thông tin về tổ chức “Gia đình Rồng” (Dragon Family) hoạt động lừa đảo với thủ đoạn tương tự ăn theo tổ chức “Hoa mai hội”.

Xưng 'đại tướng' ăn theo tổ chức lừa đảo 'Hoa mai hội'

Tổ chức này do Võ Văn Dũng (hay còn gọi Lê Văn Dũng) ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Mê Thuột (Đắc Lắc) tự xưng là Ba Vương, “Đại tướng quân đội Việt Nam”, chức danh Tổng tài chủ, đứng đầu tổ chức “Gia đình Rồng”, một nhánh của tổ chức “Hoa Mai hội” tung tin đang sở hữu nhiều kho báu, kho tiền đô la nằm rải rác khắp Việt Nam, trong đó có một kho vàng đang nằm ở huyện Lắc (Đắc Lắc).

Xưng 'đại tướng' ăn theo tổ chức lừa đảo 'Hoa mai hội' - ảnh 1 Tang vật

Tham gia “Gia đình Rồng” còn có Ngô Văn Hân, hành nghề buôn bán tự do nhưng được “Tổng tài chủ” Ba Vương bổ nhiệm là trợ lý cao cấp của Tổng tài chủ, hàm “Trung tướng an ninh”.

Ông Hân xưng là “cụ” đang trông coi kho vàng cổ ở huyện Lắc. Ngoài ra có ông Nguyễn Phú Quốc, giám đốc Cty đầu tư xây dựng miền nam QK cùng tham gia lôi kéo nhiều cựu quan chức đã làm việc trong bộ máy Nhà nước.

Câu chuyện về kho tiền cổ, kỉ vật được nhóm đối tượng nói trên dựng lên cùng với hình ảnh kèm theo, khiến các cựu quan chức và nhiều người tưởng thật, cùng bỏ hàng tỉ đồng để đầu tư khai thác để mong hưởng được tỉ lệ phần trăm của tổng số tài sản này. Theo đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó thủ trưởng cơ quan ANĐT cho biết, thủ đoạn tạo dựng lòng tin cho các con mồi được tổ chức “Hoa Mai hội” cũng như “gia đình Rồng” bằng các dựng các bằng chứng “ma ma phật phật” lúc ẩn lúc hiện khiến các con mồi mê muội, u mê phải quyết tâm đi theo. Trong đó có cả việc giải chữ ký lãnh đạo cao cấp để dẫn dụ con mồi và các cựu quan chức càng tin rằng “kho tiền, kỉ vật cổ là có thật, phải thu hồi cho Nhà nước, nhằm mang về giá trị tài sản cho đất nước hàng trăm triệu đô la”.

Xưng 'đại tướng' ăn theo tổ chức lừa đảo 'Hoa mai hội' - ảnh 2 Quyết định phong tướng cho ông Hân

Cơ quan ANĐT còn cho biết, ngoài những người trong nước tham gia còn có người nước ngoài. Trước đó vào tháng 10/2013, cơ quan ANĐT đã công bố vụ lừa đảo của nhóm đối tượng tự xưng tổ chức “Hoa mai hội” dựng câu chuyện “Kho tiền cổ” để chiếm đoạt lừa đảo và đã khở tố, bắt giam Nguyễn Thành Chơn, một “mắt xích” của tổ chức “Hoa mai hội”.

Theo cơ quan an ninh, sau khi được công bố thông tin rộng rãi, các cơ quan chức năng vùng sâu vùng xa đã có cảnh giác mang lại hiệu quả lớn. Tưởng chừng vụ việc bị ngăn chặn thì những đối tượng khác cụ thể là “gia đình Rồng” đã lợi dụng vào thông tin “Hoa mai hội” lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo.

Xưng 'đại tướng' ăn theo tổ chức lừa đảo 'Hoa mai hội' - ảnh 3 Những thành viên “gia đình Rồng” cùng các tang vật giả tạo nhằm dẫn dụ “con mồi”, trong đó có nhiều doanh nhân, người nước ngoài, có “Kho tiền cổ” để đầu tư, tìm kiếm. Ảnh Hữu Vinh

Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành mở rộng khoanh vùng đối tượng để tiến hành xử lý hình sự nhóm đối tượng này.

Theo đó, cơ quan ANĐT đề nghị những ai biết thông tin về tổ chức “Hoa mai hội”, “gia đình Rồng” của nhóm Ba Vương, cung cấp thông tin, hỗ trợ điều tra đến địa chỉ mail: daklak_ca@yahoo.com.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá