Y án 13 năm tù giam với Bùi Tiến Dũng

TPO - Sau một ngày xét xử phúc thẩm, chiều nay 14/11, TANDTC đã tuyên bác kháng án của nguyên TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng trong vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc và đưa hối lộ. Mức án 13 năm tù tại phiên sơ thẩm vẫn giữ nguyên và chính thức có hiệu lực pháp luật.

>> Phiên sơ thẩm

TANDTC chỉ chấp nhận giảm mức hình phạt tiền đối với Bùi Tiến Dũng về hành vi đánh bạc, từ 50 triệu đồng xuống còn 30 triệu đồng, bởi theo đại diện Viện KSNDTC giữ quyền công tố tại Toà, trong trường hợp của Dũng mức phạt tiền về hành vi đánh bạc tối đa chỉ là 30 triệu đồng.

Sau phiên sơ thẩm, Bùi Tiến Dũng đã nộp đủ 50 triệu đồng tiền phạt. Số tiền 20 triệu đồng còn lại, Toà tuyên tiếp tục tạm giữ để bảo đảm thi hành các hình phạt bổ sung khác của Bùi Tiến Dũng. Tại vụ án này, “ông tổng” PMU 18 còn bị tuyên phải nộp phạt một lần số tiền hơn 1 tỷ đồng dùng đưa hối lộ “chạy án”.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Văn Hồng và Nguyễn Đình Toản mỗi người được giảm 1 năm tù giam so với án sơ thẩm. HĐXX tuyên Hồng 6 năm tù giam tội tổ chức đánh bạc, Toản 2 năm tù về tội đưa hối lộ.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX giảm 6 tháng tù giam cho Bùi Tiến Dũng về tội đánh bạc, giảm 1 năm tù giam cho Hồng về tội tổ chức đánh bạc, giữ nguyên mức án 3 năm tù về tội đưa hối lộ đối với Toản vì bị cáo này thiếu thành khẩn. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho Bùi Tiến Dũng, mức án mà toà sơ thẩm tuyên đã được áp theo hướng có lợi cho bị cáo.

Phiên phúc thẩm vụ án không có diễn biến đặc biệt. Cũng như tại phiên sơ thẩm, “trùm cá độ” Nguyễn Văn Hồng khai vanh vách hành vi tổ chức cá độ bóng đó.

Bùi Tiến Dũng cũng thừa nhận hành vi cá độ bóng đá, với tổng số tiền thắng thua thậm chí còn nhiều hơn trong cáo trạng; thừa nhận đã đưa tiền cho Nguyễn Mậu Thôn, Lương Mạnh Hoa, Vũ Mạnh Tiên, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Đình Toản để nhờ đi tìm cửa “chạy án”, song chưa thực hiện được việc đưa hối lộ đến cá nhân nào.

Riêng cựu Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở, Hà Nội Nguyễn Đình Toản xin rút lại kháng cáo kêu oan, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nghe toà phúc thẩm tuyên y án, Bùi Tiến Dũng không hề biểu lộ thái độ. Bị dẫn giải ra xe về trại tạm giam, Dũng cười và đưa tay vẫy chào người thân đến dự phiên xét xử. Tạm khép với vụ án đánh bạc và đưa hối lộ, Bùi Tiến Dũng còn đang phải đối mặt với vụ án tham nhũng, tiêu cực xảy ra tại PMU 18 trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá