Y án 15 năm tù đối với nữ cán bộ Mặt trận lừa đảo

TPO - Sáng 2/11, tại Hậu Giang, TAND tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù đối với bị cáo nguyên là Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Vị Thanh (Hậu Giang) Trần Thị Kim Tỵ (38 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh buổi xét xử.
Quang cảnh buổi xét xử.

Vụ xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị hại Nguyễn Thị Xuân Đào, là người bị bà Tỵ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng trong tổng số tiền lừa đảo trên 15,5 tỷ đồng. Bà Đào yêu cầu sửa bản án sơ thẩm, buộc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trương Ánh Nguyệt trả lại 10 tỷ đồng cho bà. Đồng thời, yêu cầu tòa xác định lại số tiền bị cáo Tỵ lừa đảo của bà là 11,476 tỷ đồng mới phù hợp chứ không phải 8 tỷ đồng như án sơ thẩm nêu.

Luật sư Nguyễn Thái Thanh (bảo vệ quyền lợi cho bà Đào) cho rằng, trong quá trình điều tra, bà Nguyệt khai đã nhận số tiền 10 tỷ đồng từ bà Tỵ. Đồng thời, cơ quan điều tra đã chứng minh được số tiền bà Tỵ giao cho bà Nguyệt là từ tiền lừa đảo của bà Đào nhưng tòa sơ thẩm không xem xét chứng cứ này là không hợp lý.

Y án 15 năm tù đối với nữ cán bộ Mặt trận lừa đảo - ảnh 1 Bị cáo Tỵ trước tòa.
Tại tòa, bị cáo Tỵ có nguyện vọng yêu cầu tòa truy thu lại số tiền đã giao cho bà Nguyệt để trả lại cho bà Đào nhưng tòa không chấp nhận và tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hậu Giang ngày 16/7/2015, từ năm 2008 đến 2014, bị cáo Tỵ lợi dụng danh nghĩa là Chủ tịch Hội Phụ nữ phường rồi sau đó chuyển về giữ chức thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố Vị Thanh.

Trong thời gian 11/2012 đến 20/2/2014, bị cáo Tỵ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 4 người với số tiền trên 15,5 tỷ đồng. Tòa tuyên phạt bà Tỵ 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, yêu cầu trả lại số tiền 12 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng