Y án 5 năm tù với ông Nguyễn Hữu Vinh

TPO - Xét không có căn cứ chấp nhận kêu oan của các bị cáo nên TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo của Nguyễn Hữu Vinh, tuyên y án sơ thẩm.

Các bị cáo tại toà phúc thẩm.
Các bị cáo tại toà phúc thẩm.

Ngày 22/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm 2 bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Ba Sàm, SN 1956, ở Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. 

Trước đó, ngày 23/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù cùng về tội danh nêu trên.

Bản án sơ thẩm thể hiện, tháng 9/2013 và tháng 1/2014, ông Nguyễn Hữu Vinh đã vào trang chủ wordpress.com đăng ký lập và sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”, dùng nickname “Anhbasam”. Ông Vinh chia sẻ cho bà Nguyễn Thị Minh Thuý quyền viết, chỉnh sửa, đăng và xoá bài…

Từ khi lập blog đến khi 2 bị cáo bị cơ quan điều tra bắt, blog Dân quyền đã đăng hơn 2.000 bài viết, còn blog Chép sử Việt đăng 383 bài, thu hút hàng triệu lượt truy cập. Bộ Thông tin và Truyền thông xác định, trên blog có 24 bài viết sai sự thật, không có căn cứ, gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tối 22/9, HĐXX xét thấy không có căn cứ chấp nhận kêu oan của các bị cáo nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng