Phúc thẩm vụ nâng điểm thi tốt nghiệp tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu:

Y án sơ thẩm đối với 13 bị cáo, giảm án cho 4 bị cáo khác

TP - Ngày 28/2/2008, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP HCM tuyên xử vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu đối với 17 bị cáo/26 bi cáo trong vụ án có kháng cáo, kháng nghị.

HĐXX bác toàn bộ kháng nghị của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu và giữ nguyên án sơ thẩm đối với 8 bị cáo: Nguyễn Quốc Nghiêm, 4 năm tù, Phạm Minh Cảnh 3 năm 6 tháng tù, Lê Sơn Đông, 3 năm 6 tháng tù và các bị cáo bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo là Nguyễn Hữu Tâm, 2 năm; Trần Văn Lợi, Nguyễn Thế Thuyên, Nguyễn Đồng Hết, Nguyễn Trọng Trường cùng bị phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bốn bị cáo giảm án gồm Lê Hồng Chuyên, 5 năm tù (sơ thẩm 6 năm), Ngô Đòan Nguyễn, Nguyên Phó GĐ Sở GD-ĐT, 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 4 năm tù giam), Lâm Văn Chương 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 3 năm tù giam), Nguyễn Hữu Chính 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 2 năm tù giam).

Tất cả các bị cáo còn lại đều y án sơ thẩm, kể cả bị cáo Nguyễn Văn Tấn, Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu, y án sơ thẩm (1 năm tù nhưng cho hưởng án treo).

Vụ án nâng điểm thi tốt nghiệp tại Sở GD-ĐT Bạc Liêu trong kỳ thi 2005-2006 được dư luận quan tâm. Lãnh đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo nâng điểm chạy theo thành tích cho 1.340 thí sinh đã được Bộ GD-ĐT công nhận kết quả.

Việc này được thực hiện sau khi Nguyễn Hoàng Huy cần đầu nhóm bị cáo nhận tiền rồi nâng điểm cho hơn 200 thí sinh với số tiền gần 500 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Hoàng Huy bị giữ y án sơ thẩm với 2 tội danh cố y làm trái khi thi hành công vụ và nhận hối lội với mức án 10 năm 6 tháng tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá