Y án tù giam, bị cáo ngất tại tòa

TP - Sau 2 lần hoãn tòa, hôm qua, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên y án sơ thẩm 36 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hòa (SN 1988, ở xã Khánh Lộc, Can Lộc) về tội vi phạm các quy định điều khiển giao thông đường bộ. Sau khi nghe tuyên án, Hòa ngất tại chỗ.

Y án tù giam, bị cáo ngất tại tòa

> Hoãn phúc thẩm vụ 'bị hại thành bị cáo'

Bị cáo Nguyễn Xuân Hòa tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Xuân Hòa tại phiên tòa phúc thẩm.

Phiên phúc thẩm thu hút khá đông người dân và người làm chứng đến dự. Phần xét hỏi diễn ra căng thẳng khi chủ tọa và đại diện Viện KSND khẳng định các lời khai của nhân chứng không trung thực, các câu hỏi chủ yếu xoáy sâu vào hướng cột tội bị cáo.

Theo cáo trạng, tối 11-7-2011, Nguyễn Xuân Hòa đi xe máy chạy trên tỉnh lộ 6. Đến xã Khánh Lộc, do không giữ khoảng cách an toàn, không làm chủ tốc độ, xe Hòa vượt lên đâm vào bên trái xe máy do anh Nguyễn Duy Võ (SN 1976) điều khiển cùng chiều, khiến anh Võ tử vong. Cho rằng mình cũng chỉ là nạn nhân vụ tai nạn, anh Võ tử vong do một chiếc xe khác gây ra, Hòa một mực kêu oan.

“Vụ án kéo dài cho đến hôm nay là do bà con tiếp tay cho bị cáo”- chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Loan nói. Lời “kết tội” của ông Loan gây phẫn nộ cho người làm chứng và người dân.

Mẹ của 2 cháu Nguyễn Thế Chiến và Nguyễn Thế Công, những người chứng kiến vụ tai nạn bức xúc: “Tôi và 2 con được Công an huyện Can Lộc mời lên lấy lời khai. Tôi là người giám hộ cho 2 cháu nhưng không được trực tiếp tham gia việc xét hỏi. Tại tòa, 2 cháu khai đúng sự thật thì chủ tọa lại cho là chúng tôi tiếp tay cho bị cáo”.

Các nhân chứng tiếp tục khẳng định hướng đi của Hòa đi từ phía thị trấn Nghèn về xã Trung Lộc và nạn nhân Võ tử vong do chiếc xe máy kéo xe bò lốp gây ra.

Tuy nhiên những lời khai này bị chủ tọa và vị đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh bác bỏ với lập luận đơn giản: “Căn cứ vào hồ sơ vụ án và thực nghiệm hiện trường...”.

Tại phần tranh luận, luật sư Trịnh Anh Hùng (Văn phòng Luật sư Hồng Lam, Đà Nẵng) đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại.

Luật sư Hùng cho rằng đã có hàng loạt sai phạm nghiệm trọng trong suốt quá trình điều tra, truy tố cũng như xét xử sơ thẩm.

Ví dụ, người giám hộ không được tham gia, chứng kiến phần xét hỏi, cáo trạng bị thay đổi, thực nghiệm hiện trường không có người chứng kiến, mâu thuẫn của các vết xước trên 2 chiếc xe... Đáp lại, đại diện Viện KSND cho rằng, những vấn đề trên chỉ là thiếu sót của CQĐT...

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Nguyễn Xuân Hòa tiếp tục kêu oan. “Tôi cũng là nạn nhân trong vụ tai nạn này. Tại sao chiếc xe máy kéo xe bò lốp đâm vào tôi và anh Võ lại không điều tra để làm sáng tỏ sự việc”, bị cáo Hòa nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá