Y án tử hình cựu tổng giám đốc ALC 2 và đồng phạm

TPO - Chiều 18/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Cty ALC2) do bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh - Cty Quang Vinh) gây ra.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ảnh trái) và Đặng Văn Hai. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ảnh trái) và Đặng Văn Hai. Ảnh: Tân Châu

Đây là phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm hình phạt của hai bị cáo Hảo, Hai và phía người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. Trước đó, vào ngày 27/11/2015, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm, bị cáo Vũ Quốc Hảo bị xử phạt mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt là tử hình; Bị cáo Đặng Văn Hai, nhận mức hình phạt lần lượt là tử hình và 20 năm tù. Hình phạt chung là tử hình với tội danh như ông Hảo.

Theo bản án mà tòa đã tuyên, Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Cty ALC 2. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc Ct ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Cty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ông Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Cty Anh Phương.

Tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM – bảo vệ cho ông Đặng Văn Hai) trình bày với HĐXX là vợ ông Hai rất muốn chồng mình được giảm án, bà đã có đơn xin khắc phục hậu quả của chồng mình gây ra và mong cấp phúc thẩm chấp nhận giảm án tử cho chồng. 

Luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM – bảo vệ cho ông Vũ Quốc Hảo) nói rằng: Tài sản của vụ án rất lớn, tuy nhiên do chưa thi hành án được, ông Hảo rất muốn ‘sống’ để cùng khắc phục hậu quả vụ án này.

“Ông Hảo thừa nhận sai như án sơ thẩm tuyên, ông ấy không chối tội, chỉ mong khắc phục thiệt hại, và đó là lý do ông ấy kháng cáo xin ‘sống, rất mong HĐXX cân nhắc, xem xét’” – luật sư Bình cho hay.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu quan điểm, qua đó bác các ý kiến của các luật sư, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm. HĐXX sau giờ nghị án, cuối ngày xét xử đã tuyên chấp nhận quan điểm của VKS, bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên y án tử hình đối với ông Hảo và Hai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá