Y án tử hình cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn

TPO - Chiều 4/5, HĐXX phúc thẩm - TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cùng các bị cáo trong vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank.

Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.
Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank - mức án tù chung thân về 4 tội: cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản. 

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank bị tuyên y án tử hình về 3 tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Đánh giá bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là không oan, song xét các tình tiết giảm nhẹ, tinh thần khắc phục hậu quả HĐXX phúc thẩm đề nghị các cơ quan chức năng giảm hình phạt từ tử hình xuống chung thân đối với Nguyễn Xuân Sơn sau khi bị cáo này khắc phục xong 3/4 hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu bị tuyên phạt 22 năm tù về tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.... 

Y án tử hình cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn - ảnh 1 Bị cáo Hà Văn Thắm rời tòa.

Trước đó, ngày 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm và 30 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội "Tham ô tài sản" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan về tội "Tham ô tài sản" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Nguyễn Minh Thu đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết…

Sau gần 20 ngày làm việc, tối 3/5, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên trình bày, bị cáo Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn VKS đã ghi nhận tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, cũng như ghi nhận việc bị cáo không biết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền.

Mặc dù đề nghị HĐXX xem xét những điều mà VKS ghi nhận, song cựu Chủ tịch OceanBank vẫn đề nghị: “Nếu đủ căn cứ để kết tội bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức đối với các tội danh chiếm đoạt tài sản thì mong HĐXX hãy căn cứ vào hoàn cảnh và các tình tiết giảm nhẹ để cho bị cáo được xuống án tù có thời hạn”.

Về phần trách nhiệm dân sự, bị cáo Hà Văn Thắm cũng đề nghị HĐXX ưu tiên đọc phần dân sự trong kháng cáo của bị cáo và mong HĐXX tách phần dân sự thành một vụ án khác.

Y án tử hình cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn - ảnh 2
Y án tử hình cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn - ảnh 3 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Trước đó, tại tòa, VKS đề nghị HĐXX xem xét việc bị cáo Nguyễn Xuân Sơn  tự nguyện bán tài sản chung của vợ chồng để bồi thường thiệt hại, theo nội dung bào chữa của luật sư. VKS cho rằng có thỏa thuận về việc bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ ông Sơn) vay 32 tỷ đồng của người bạn để bồi thường cho chồng. Viện dẫn Bộ luật Hình sự về tội “Tham ô tài sản” mà ông Sơn bị toà sơ thẩm kết án tử hình, VKS cho hay nếu người bị kết án nộp lại 3/4 tài sản tham ô và tích cực hợp tác… thì sẽ được giảm án.

Tiếp sau, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Oceanbank cũng nói lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa đậm tính nhân văn đối với người đang phải đối mặt với bản án tử hình. Bị cáo Sơn trình bày, bị cáo và bị cáo Nguyễn Minh Thu chỉ là người đi làm thuê nhưng tại bản án sơ thẩm đã "đẩy" lên như là chủ ngân hàng.

“Bị cáo mong tòa thấu hiểu cho con người của bị cáo, không bao giờ nghĩ mình sẽ tư lợi. Việc cáo buộc bị cáo chiếm đoạt tiền là sự việc đau đớn vô cùng và việc chi tiền là sự thật nhưng bị cáo lại bị quy buộc là chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó…” – bị cáo Sơn khẩn thiết mong HĐXX cho bị cáo cơ hội được sống.

"Bị cáo xin được thi hành án ngay để sớm ra ngoài tiếp tục cải tạo; xin không tước mạng sống anh Sơn, không tách anh Thắm vĩnh viễn ra khỏi xã hội bởi hai anh là người có nhiều đóng góp cho xã hội", bị cáo Nguyễn Minh Thu nói lời sau cùng trong nước mắt.

Y án tử hình cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn - ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu.

Về phần mình, các bị cáo khác đều chung mong muốn được cấp tòa phúc thẩm lắng nghe, xem xét và áp dụng những mức án khoan hồng.

VKS ghi nhận việc khắc phục 37 tỷ đồng nhưng đánh giá ông Sơn vẫn chưa đủ điều kiện để được giảm hình phạt bởi chưa thấy có thái độ "tích cực hợp tác". Vì thế, VKS không đề nghị giảm hình phạt tử hình cho bị cáo này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá