Y án tử hình kẻ gài mìn nổ xe máy giết hai mẹ con chị dâu

TPO – Kết thúc phiên tòa phúc thẩm sáng nay (21-11), Nguyễn Đức Tiềm – kẻ gài mìn nổ xe máy giết chết hai mẹ con chị dâu, TAND tuyên y án tử hình đối với Tiềm.

Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa phúc thẩm sáng 21-11
Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa phúc thẩm sáng 21-11

> Sắp xử phúc thẩm vụ nổ xe máy, giết người ở Bắc Ninh
> Tử hình kẻ nổ mìn giết hai mẹ con chị dâu
> Kẻ gài mìn xe máy giết 2 mẹ con hầu tòa
> Xét xử 'sát thủ gài mìn' giết chị dâu và cháu gái

 

Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa phúc thẩm sáng 21-11
Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa phúc thẩm sáng 21-11.

Sáng 21-11, TAND đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, quê huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) - người đã gài mìn gây ra vụ nổ xe máy Honda Dream giết chết chị dâu và con gái vào sáng 1-12-2011.

Nạn nhân trong vụ việc là chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982, ở xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đang mang thai ba tháng và con gái là Nguyễn Khánh Vân (SN 2007).

Từ 7h sáng, gia đình chị Quỳnh đã mang di ảnh hai mẹ con chị tới dự phiên xét xử. Khi Nguyễn Đức Tiềm được dẫn giải đến tòa, mẹ chị Quỳnh đau đớn lao vào đòi đánh bị cáo nhưng lực lượng công an đã kịp ngăn lại.

Do vắng mặt chị Nguyễn Thị Hồi (em gái út của của anh Nguyễn Văn Quế - chồng chị Quỳnh) là người có trách nhiệm nghĩa vụ liên quan nên Luật sư Phạm Tiến Quyển (Công ty TNHH Luật Quỳnh Như – Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh), người bảo vệ cho bị hại đã đề nghị tòa triệu tập chị này, nếu không, cần phải dừng phiên xét xử.

Tuy nhiên tòa cho rằng theo quy trình tố tụng, chị Hồi có mặt hay không cũng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa.

Anh Lê Đức Trung (32 tuổi) - người bị Tiềm gài thuốc nổ vào xe máy làm cụt một chân năm 2010 cũng không có mặt do anh này không kháng án. Vì vậy, hôm nay, tòa chủ yếu làm rõ nội dung kháng án của gia đình ông Nguyễn Công Thành (bố nạn nhân Quỳnh) về việc chị Hồi (vợ Tiềm) có liên quan đến vụ án hay không.

Trong phiên tòa, Nguyễn Đức Tiềm thừa nhận tất cả tội do mình gây ra: "Giết người", "Hủy hoại tài sản" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Trả lời tòa, Tiềm khẳng định toàn bộ quá trình gài thuốc nổ vào xe máy chị Quỳnh đều do một mình Tiềm làm, vợ Tiềm không hề biết.

Tiềm cứ nói đi nói lại lý do gài thuốc nổ vào xe chị Quỳnh là: "Do bị cáo quá đau khổ. Bị chị Quỳnh lăng mạ, xúc phạm nên chỉ định dạy cho chị Quỳnh một bài học".

Tòa hỏi ngược lại: "Bị cáo nói rằng, chỉ dạy một bài học. Nhưng trước đó, bị cáo từng gài thuốc nổ làm anh Trung (bạn thân) gãy chân. Bị cáo đã biết tác hại của việc làm đó, mà vẫn tiếp tục thực hiện. Bị cáo giải thích thế nào?". Tiềm lặng thinh không nói được lời nào.

Người nhà nạn nhân đau khổ tại tòa
Người nhà nạn nhân đau khổ tại tòa.

Sau một hồi vòng vo, Tiềm tuôn một tràng dài: "Bị cáo rất ân hận. Bị cáo không hiểu tại sao mình lại hành động như thế. Bị cáo mong tòa xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo. Bị cáo hối hận lắm rồi và rất mong làm lại cuộc đời. Cha ông ta có câu, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại...". Nghe Tiềm nói vậy, mọi người tham dự phiên tòa đều thở dài, ngán ngẩm.

Trong phiên tòa ông Nguyễn Công Thành (bố nạn nhân Quỳnh) cho rằng, phòng ở của vợ chồng Tiềm rất chật, Tiềm cạy xe máy gài thuốc, chị Hồi không thể không biết và chị này không thể ngủ được vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tòa cho rằng, không có cơ sở nào cho rằng chị Hồi đã thức dậy vào lúc đó. Tòa nhấn mạnh, mọi lời cáo buộc đều phải dựa vào chứng cứ, không thể tự suy đoán được. "Tất cả mọi người đều biết nỗi đau của gia đình ông khi mất đi con gái và cháu ngoại. Nhưng tội của Tiềm như thế nào, tòa vẫn phải xem xét đúng pháp luật".

Đại diện VKS - người giữ quyền công tố tại phiên tòa đọc bản luận tội đối với Nguyễn Đức Tiềm. Đại diện VKS cho rằng bản án tại phiên tòa sơ thẩm đối với Tiềm là đúng người đúng tội, cần loại bỏ Tiềm ra khỏi xã hội.

Khoảng 10h20: Tòa phúc thẩm kết luận, quan điểm của tòa sơ thẩm là đúng người đúng tội. Đối với lời cáo buộc của gia đình bị hại, tòa phúc thẩm cho rằng, dựa vào lời khai và chứng cứ cho thấy không có cơ sơ để cho rằng chị Hồi (vợ Tiềm) đồng lõa với chồng. Tòa không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo cũng như của đại diện người bị hại.

Tòa tuyên án Nguyễn Đức Tiềm sáu tháng tù giam về tội "Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức", ba năm tù về tội "Hủy hoại tài sản", tử hình về tội "Giết người", tổng cộng hình phạt: Tử hình.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá