Y án tử hình Thọ “đại úy”

TP - Ngày 30/6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm “hậu” vụ án Năm Cam với nhân vật thứ 2 của đường dây tội ác này là Nguyễn Văn Thọ (tức Thọ “đại úy”).

Thọ "đại úy" trước tòa. Ảnh: thanh niên
Ở phiên phúc thẩm này, có 4 bị cáo có đơn kháng cáo là Thọ “đại úy”, Nguyễn Văn Thành - nguyên Viện trưởng Viện KSND quận 4 (tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”), Nguyễn Văn Thắng - nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 4, Đặng Văn Ca - nguyên Trưởng Công an phường 10, quận 4.   

Ở cấp sơ thẩm, bản án đã xác định hành vi phạm tội của Thọ “đại úy” là cực kỳ nghiêm trọng trong vụ giết hại trinh sát hình sự  Phan Lê Sơn và công dân Hồ Phước Hưng tại đường Hải Triều quận 1, lúc rạng sáng 27/1/2000.

Còn Nguyễn Văn Thành, sau khi Thọ “đại úy” bị bắt giữ, cựu Viện trưởng này mới lộ mặt. Trong giai đoạn điều tra vụ án giết 2 người trên đường Hải Triều, Thành đã nhận của Thọ 4.000 USD với lời hứa tác động để chỉ truy tố Thọ ở tội “gây rối trật tự công cộng” chứ không phải “giết người” và không bắt giam Thọ.

Song, Thành đã không thực hiện lời hứa này. Còn Nguyễn Văn Thắng và Đặng Văn Ca đã nhận tiền hối lộ của Thọ để bảo kê các sòng bạc của trùm Năm Cam. 

Trong đơn kháng cáo, Thọ “đại úy” xin được tha tội chết với lý do trong vụ án “Năm Cam và đồng phạm”, cậu ruột là Năm Cam đã bị án tử hình (đã thi hành), con ruột Nguyễn Hữu Thịnh cũng bị thi hành án tử, còn vợ (Lê Thị Điệu) cũng từng ngồi tù vì che giấu chồng.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử (HĐXX) bác đơn kháng cáo, tuyên y án tử hình với Thọ “đại úy” về các tội “giết người”, “đưa hối lộ”, “đánh bạc”. Nguyễn Văn Thành cũng bị tuyên y án sơ thẩm:  4 năm tù giam cho tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng 2 bị cáo còn lại được giảm án là Nguyễn Văn Thắng: giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm tù; Đặng Văn Ca, chuyển từ 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo về tội “nhận hối lộ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá