Y án tử hình với kẻ thuê người bắn giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nam

TPO - Lúc gần 1 giờ trưa nay, 24/5, tại TAND tỉnh Hà Nam, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án y án sơ thẩm gồm 2 án tử hình, 1 án 20 năm tù giam đối với 3 bị can trong vụ sát hại giám đốc doanh nghiệp bằng súng tại Hà Nam gây chấn động dư luận hồi giữa năm 2016.

Trưa 24/5, HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo - Ảnh: Hoàng Long
Trưa 24/5, HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo - Ảnh: Hoàng Long

Tại trụ sở TAND tỉnh Hà Nam, từ chiều ngày 34/5 đến sáng ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm vụ án gây chấn động dư luận vì các đối tượng trong vụ án thuê nhau dùng súng K54 bắn chết ông Lê Hữu Trí (44 tuổi, trú thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn.

Bị cáo trong phiên toà gồm 3 người là Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai)

Ngay khi bắt đầu phiên sơ thẩm , bị cáo Lê Việt Hoàn,  đã bất ngờ phản cung theo hướng nhận toàn bộ lỗi chủ mưu và thực hiện hành vi giết người thay cho Nguyễn Sỹ Đạt.

Y án tử hình với kẻ thuê người bắn giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nam - ảnh 1 Chiều 23/5, bị cáo Lê Việt Hoàn bất ngờ phản cung so với phiên sơ thẩm - Ảnh: Hoàng Long

Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt vẫn giữ nguyên lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Lê Thái Duy xin rút đơn kháng cáo án sơ thẩm đã nộp trước đó.

Tại phiên tòa, sau khi tiếp nhận lời khai mới của Lê Việt Hoàn, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm. Theo đó, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở để kết luận việc truy tố các bị cáo về tội Giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng là đúng người, đúng pháp luật; đồng thời đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo tại phiên sơ thẩm.

 Lúc 1 giờ trưa ngày 25/5, căn cứ vào diễn biến phiên toà, HĐXX đã ra phán quyết cuối cùng trong vụ án này là giữ nguyên mức án sơ thẩm. Cụ thể, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt về tội giết người. Tuyên y án tử hình đối với bị cáo Lê Việt Hoàn về tội Giết người, 2 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Y án 19 năm tù đối với bị cáo Lê Thái Duy về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù. Y án tử hình với kẻ thuê người bắn giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nam - ảnh 2 Y án tử hình đối với Nguyễn Sỹ Đạt, người đã thuê sát thủ giết giám đốc doanh nghiệp - Ảnh: Hoàng Long

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, diễn biến vụ việc diễn ra như sau: Nguyễn Sỹ Đạt có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí nên  thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Đạt và Hoàn đã mua sim điện thoại mới để trao đổi với nhau, thời gian và địa điểm để thực hiện việc giết ông Trí được thống nhất là vào mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng khi ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc làm lễ sẽ ra tay. Trong quá trình lên kế hoạch, Hoàn bảo Đạt chuẩn bị một khẩu súng. Mấy hôm sau đó, Đạt đưa Hoàn đến khu vực Núi Cấm giáp tỉnh Hòa Bình để Đạt dạy Hoàn bắn súng.

Sau khi thống nhất được kế hoạch giết người, Hoàn đã rủ bạn mình là Lê Thái Duy ở Lào Cai về chơi và rủ Duy cùng tham gia vào kế hoạch giết ông Trí.

Ngày 4/7/2016, khi thấy ông Trí đi lễ ở miếu Thần Bảo Lộc, Đạt đã gọi điện cho Hoàn. Biết tin, Duy lái xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng