Y án tù kẻ cầm đầu đường dây mua bán 500 bằng giả

TPO - Ngày 27/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 3 năm tù đối với bị cáo Chu Ngọc Trung, sinh năm 1983, ngụ Đồng Nai, về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bản án phúc thẩm cũng tuyên y án sơ thẩm các bị cáo khác trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ làm 500 bằng giả tại tòa.
Các bị cáo trong vụ làm 500 bằng giả tại tòa.

Trước đó, vào ngày 27/5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trung và 9 bị cáo khác gồm: Phạm Văn Thành, Lê Văn Tượng, Nguyễn Hiệu, Nguyễn Tấn Đây, Nguyễn Thanh Nguyên, Nguyễn Ngọc Thiệu, Đinh Văn Quang, Tấn Ngọc Hoàng, Hồ Công Lạc từ 6 tháng án treo đến 2 năm 6  tháng tù giam, tùy theo mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 11/2013 đến 1/2015, các đối tượng trong vụ án đã làm giả khoảng 500 bằng cấp thạc sĩ, cử nhân và bảng điểm, học bạ… rồi bán với giá 6-9 triệu đồng/bằng cho nhiều người.

Bị cáo Trung là người cầm đầu và phân công nhiệm vụ cho những bị cáo còn lại. Tại thời điểm công an phá án, qua kiểm tra đã thu giữ tại nhà Trung hơn 100 con dấu của cơ quan, tổ chức.

Chu Ngọc Trung bị quy buộc đã làm giả 310 giấy tờ, văn bằng giả, thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Các bị cáo khác trong vụ án bị quy buộc là thực hiện hành vi đăng tin trên mạng tìm khách hàng, đi gặp và lấy thông tin, sau đó giao bằng giả cho khách và nhận tiền về đưa cho Trung và nhận lại tiền công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng