Yên Bái:Kẻ tiêm máu có HIV vào người khác bị phạt tù

TPCN - Vừa qua, tại trụ sở UBND thị trấn Nông trường Trần Phú, Toà án nhân dân huyện Văn Chấn đã mở phiên toà lưu động công khai xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Mạnh Đông với tội danh "Lây truyền HIV cho người khác" và tuyên phạt Vũ Mạnh Đông 3 năm 6 tháng tù.

Mặc dù có trình độ văn hóa tốt nghiệp 12/12, có  sức khỏe, song Vũ Mạnh Đông (sinh năm 1980, trú tại khu 9, thị trấn Nông trường chè Trần Phú) lại không chịu lao động, làm ăn lương thiện mà lại sớm sa vào con đường nghiện hút ma túy và bị nhiễm HIV.

Để có tiền thỏa mãn nhu cầu hút, chích ma túy, Vũ Mạnh Đông đã có những hành vi dùng xe máy vận chuyển lâm sản (gỗ pơmu) trái phép và sau khi Trạm phúc kiểm lâm sản Cầu Gỗ (Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn) phát hiện đã bị thu giữ phương tiện.

Ngày 26/8/2005, Vũ Mạnh Đông đến gặp anh Vũ Trọng Huân, Trạm trưởng Trạm phúc kiểm lâm sản Cầu Gỗ, người trực tiếp đang giải quyết việc thu giữ xe của Đông, để xin lại chiếc xe máy.

Khi đi, Đông mang theo một xơ ranh có kim tiêm trong chứa dung dịch máu đã nhiễm HIV của mình với ý đồ khá quyết liệt là sẽ dùng làm phương tiện khống chế cán bộ để xin lại xe.

Với tinh thần, thái độ điềm tĩnh, nhưng rất kiên quyết, anh Huân đã giải thích rõ việc làm vi phạm của Đông và việc thu giữ phương tiện vi phạm là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Không đạt được theo nguyện vọng, Vũ Mạnh Đông đã dùng bơm tiêm đâm vào vai phải của anh Vũ Trọng Huân gây ra một vết thương nhỏ có chảy máu.

Ngay sau khi bị Đông đâm xơ ranh vào vai, anh Vũ Mạnh Huân đã được đưa đi xét nghiệm trong một trạng thái hoang mang, khủng hoảng về tinh thần.

Tại các phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kết luận mẫu máu lấy trong người Vũ Mạnh Đông và dung dịch máu chứa trong chiếc xơ ranh Đông dùng đâm vào anh Huân đều có kết quả dương tính (nhiễm HIV).

Nhưng sau khi giám định lại mẫu máu trong người anh Huân là âm tính (anh Huân không bị nhiễm HIV) và đây cũng là điều may mắn (tuy ngoài ý muốn) của bị cáo Vũ Mạnh Đông là phạm tội chưa đạt, trên thực tế chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng cho anh Huân.

Đây cũng là tình tiết được xác định giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Vũ Mạnh Đông được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của Đông là hành vi nguy hiểm, đã trực tiếp xâm phạm tới tính mạng, sức khoẻ của người khác được pháp luật bảo vệ, mặt khác, hành vi đó nhằm trả thù người thực hiện công việc được giao, thể hiện ý thức ngông cuồng, coi thường pháp luật.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn truy tố đối với bị can Vũ Mạnh Đông phạm tội “Lây truyền HIV cho người khác”.

Riêng về phần trách nhiệm dân sự, trong quá trình điều tra anh Huân có yêu cầu buộc bị cáo Vũ Mạnh Đông phải bồi thường các khoản chi phí giám định, xét nghiệm bồi bổ sức khoẻ, ổn định tinh thần trên 5 triệu đồng.

Nhưng tại phiên toà anh Huân đã tự nguyện không yêu cầu Đông phải bồi thường nữa, nên hội đồng xét xử đã không đề cập tới nữa. Ngoài hình phạt tù với mức nêu trên bị cáo Vũ Mạnh Đông còn phải chịu 50.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Đây là vụ án đầu tiên được xét xử trên địa bàn tỉnh Yên Bái với tội danh mới được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 1999, tội “Lây truyền HIV cho người khác”.

 Ngọc Giang Sơn

  (Sở Tư pháp Yên Bái)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá