Yêu cầu điều tra bổ sung tám nội dung

TP - Sau khi xem xét hồ sơ vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn xảy ra tại Cty Cho thuê tài chính II, ngân hàng Agribank, Viện KSND Tối cao chỉ ra 8 vấn đề cần được làm rõ. Trong đó, yêu cầu củng cố tài liệu, xem xét hành vi tham ô tài sản của ông ông Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc Cty.

Yêu cầu điều tra bổ sung tám nội dung

> Khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng ai trả?

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị truy tố ông Vũ Quốc Hảo (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Cty Cho thuê tài chính II (ALCII) và 10 bị can trong vụ án.

Theo CQĐT, các bị can này đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong việc ký, giải ngân 9 hợp đồng thuê tài chính, mua bán giữa Cty ALCII với nhóm Cty Quang Vinh, Cty Cổ phần Hàm Rồng, Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Xuân Việt để rút 711, 8 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 510 tỷ đồng.

Trong số này, ông Hảo được xác định đóng vai trò chủ mưu, chiếm hưởng cá nhân hơn 83 tỷ đồng; Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh) chiếm hưởng 127 tỷ đồng…

Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Viện KSND Tối cao đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị CQĐT điều tra bổ sung, làm rõ 8 vấn đề.

Dấu hiệu tham ô của cựu Tổng giám đốc

Theo cơ quan chức năng, năm 2007- 2008, ông Vũ Quốc Hảo đứng ra vay một Cty đóng tàu ở Hải Phòng 60 tỷ đồng hộ Lê Văn Phong, Giám đốc Cty cổ phần Hàm Rồng.

Sau nhiều lần bị đòi tiền, ông Hảo đã móc ngoặc với Đặng Văn Hai lập hợp đồng khống giữa ALCII và Cty Quang Vinh để giải ngân 120 tỷ đồng, rồi nhờ Hai rút 75 tỷ đồng ra trả nợ gốc và lãi cho Cty đóng tàu ở Hải Phòng.

Ngoài ra, ông Hảo còn lợi dụng chức danh Tổng giám đốc để chấp thuận cho doanh nghiệp tư nhân Anh Phương thanh lý 22 xe ô tô đang thuê của ALCII.

Sau khi Cty Anh Phương chuyển 4,9 tỷ đồng tiền thanh lý xe, ông Hảo đã sử dụng cá nhân thay vì nhập quỹ Cty theo quy định.

Căn cứ tài liệu điều tra, Viện KSND Tối cao xác định hành vi của ông Hảo có dấu hiệu của tội tham ô tài sản; việc CQĐT đề nghị truy tố Vũ Quốc Hảo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là chưa phù hợp, do vậy, cần củng cố tài liệu, xác định rõ hành vi của ông Hảo; đồng thời làm rõ hành vi của một số cán bộ ALCII đã tham gia lập các thủ tục để ký hợp đồng giữa ALCII và Cty Quang Vinh, tạo điều kiện giúp các bị can chiếm đoạt 75 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT có biện pháp thu hồi số tiền bị chiếm đoạt trên.

Xác định trách nhiệm cựu Chủ tịch Agribank

Quá trình điều tra vụ án xác định, ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Hữu Lương, Trưởng ban kiểm soát ngân hàng Agribank và ông Võ Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty ALCII là người có trách nhiệm song thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALCII, không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm của Cty này dẫn đến thất thoát hàng trăm tỷ đồng của nhà nước.

Viện KSND Tối cao cho rằng, hành vi của các ông Đỗ Tất Ngọc, Nguyễn Hữu Lương và Võ Hồng cần phải được điều tra, kết luận để có biện pháp xử lý theo pháp luật.

Xem xét trách nhiệm một số cơ quan

Ngoài ra, Viện KSND Tối cao còn yêu cầu làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh trong việc làm giả nhiều loại tài liệu, chữ ký để nâng khống giá trị hợp đồng cung ứng tài sản (hợp đồng số 035/08 ngày 24-3-2008) giữa Cty Ngọc Bích (do bà Hà Bích Ngọc, vợ Đặng Văn Hai làm Giám đốc) và ALCII từ 2,07 triệu USD lên thành 5 triệu USD nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của cơ quan chức năng thực hiện đăng ký tài sản cho Cty ALCII, trong khi các giấy tờ liên quan đều do Đặng Văn Hai làm giả; Phân định trách nhiệm của từng cán bộ ALCII đã tham gia thực hiện và giải ngân 90 tỷ đồng cho hợp đồng trên, gây thiệt hại cho nhà nước và tiếp tục điều tra hành vi của bà Hà Ngọc Bích để đảm bảo tính khách quan của vụ án…

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng