Yêu cầu điều tra nghi vấn CSGT nhận tiền bảo kê gần 400 xe vi phạm

TPO - Ngày 8/11, TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định trả hồ sơ vụ án nhận tiền bảo kê 359 xe ô tô quá tải cho VKSND Tối cao điều tra bổ sung, làm rõ việc có hay không tiền bảo kê được chuyển cho CGST.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Phiên tòa được khai mạc ngày 5/11 để xét xử 6 bị cáo gồm Phạm Văn Phương (SN 1975) - GĐ Cty CP xây dựng và thương mại PNV. Theo truy tố, từ tháng 6 - 7/2016, Phương có hành vi chỉ đạo bị cáo Phùng Đức Ngọc (SN 1986) và Lê Văn Hiếu (SN 1988) nhận hơn 1,6 tỷ đồng từ 6 nhà xe để bảo kê 359 ô tô quá tải trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang. Các bị cáo Trần Huy Lâm (SN 1980), Ngô Sĩ Bảo (SN 1987), Đinh Văn Hải (SN 1968) nằm trong số 6 nhà xe nói trên, đã đưa tiền cho nhóm của Phương nhằm được CSGT, TTGT bảo kê cho các xe quá tải của mình.

Cơ quan truy tố xác định, ông Phương đã gian dối có quen cơ quan chức năng, có thể “xử lý” được xe vi phạm để lừa các nhà xe đưa tiền cho mình rồi chiếm đoạt. Vì vậy, bị cáo này phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Ngọc và Hiếu không biết việc Phương lừa đảo, nghĩ Phương có thể bảo kê các xe quá tải tức có ý chí chủ quan đi thu tiền bảo kê nên phạm vào tội “Môi giới hối lộ”. Các bị cáo Lâm, Bảo, Hải có ý thức đưa tiền cho Ngọc và Hiếu để chuyển tới CSGT nhưng bị Phương lừa đảo nên cả 3 phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

Tại giai đoạn điều tra ban đầu cũng như ở phiên tòa công khai, ông Phương nói có quen một số CSGT ở Bắc Giang và được Lê Quang Dũng - cán bộ C46 Bộ Công an giới thiệu với 2 đội trưởng CSGT Bắc Ninh. Bị cáo đã đưa tiền cho ông Dũng, nhờ CSGT bảo kê xe quá tải.

Ông Phương cũng đưa 1 điện thoại có sim đăng ký tên vợ mình cho CSGT, 1 điện thoại khác lưu sẵn số điện thoại của sim này cho bị cáo Ngọc. Từ đó, Ngọc sẽ nhắn tin các nhà xe đã thu tiền để CSGT bảo kê hoặc thông báo các xe chưa nộp tiền để CSGT xử phạt.

Được triệu tập, các cán bộ CSGT đều không thừa nhận việc cầm tiền bảo kê từ Phương. Chủ tọa yêu cầu giải thích việc các bị cáo Phương, Ngọc từng gọi cho mỗi CSGT hàng trăm cuộc, có ngày hàng chục cuộc. Họ trả lời, Phương từng nhiều lần gọi điện mời ăn uống, nhờ không xử lý xe vi phạm nhưng họ từ chối...

Ông Lê Quang Dũng cũng được yêu cầu giải thích về việc bị cáo Phương khai đã đưa cho ông 500 triệu đồng. Vị này bác bỏ, nói chưa bao giờ nhận tiền từ Phương hoặc giúp bị cáo này “xử lý” xe vi phạm. Chủ tọa dẫn các tin nhắn nội dung bảo kê xe giữa Phương với số máy của ông Dũng và một số điện thoại khác có đuôi 1987 - năm sinh của ông.

Vị này giải thích, khi nhận tin nhắn của Phương đang bận nên không đọc, chỉ đáp lại “ok” vì nghĩ liên quan việc xây dựng giữa 2 người. Ông Dũng cũng phủ nhận sở hữu sim điện thoại có đuôi 1987 dù được đăng ký đúng tên, địa chỉ của ông. Theo ông Dũng, đã có người khác dùng thông tin của mình để đăng ký sim này.

Kiểm sát viên khẳng định bị cáo Phương không đưa được chứng cứ thể hiện đã đưa tiền cho các CSGT; các cán bộ CSGT cũng phủ nhận việc này... Áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, người giữ quyền công tố bác bỏ lời khai của bị cáo Phương, đề nghị tòa phạt bị cáo 13 - 14 năm tù về tội lừa đảo, các bị cáo khác nhận từ 2 đến 7 năm tù.

Sau nghị án, chủ tọa Nghiêm Thị Lượng thay mặt HĐXX cho rằng, tại tòa, bị cáo Phương đã khai ra tình tiết mới mà quá trình điều tra không thể hiện như đưa điện thoại cho CSGT để nhận điểm báo bảo kê từ bị cáo Ngọc...

Ngoài ra, tòa án thấy cần làm rõ một số vấn đề khác để xác định chính xác tội danh của các bị cáo trong vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND Tối cao điều tra, làm rõ có hay không việc CSGT nhận hối lộ để bảo kê xe cho các bị cáo hay không. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng