Sự cố 230.000 m3 nước thải đầu độc sông Thị Tính:

Yêu cầu nộp 1,2 tỷ đồng tiền phạt và phí bảo vệ môi trường

TP - Chiều 4/8, Sở Tài nguyên- Môi trường cùng các ngành chức năng tỉnh Bình Dương và huyện Bến Cát làm việc với Cty TNHH San Miguel Pure Foods VN (S.M.P.F), liên quan đến việc xả 230.000 m3 nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Tính, gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc, ngành chức năng xác định bốn hành vi vi phạm của Cty S.M.P.F về lĩnh vực bảo vệ môi trường, gồm: Cty không thực hiện đầy đủ các nội dung theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, hệ thống xử lý nước thải của Cty đã hư hỏng không hoạt động hiệu quả nhưng không được sửa chữa, cải tạo;

Vận hành hệ thống xử lý nước thải không đúng theo quy trình, không tách riêng hệ thống nước mưa và nước thải;

Cty S.M.P.F cũng không lập báo cáo giám sát môi trường;

Trong quá trình hoạt động, Cty không kiểm tra duy tu bảo dưỡng nên để xảy ra sự cố vỡ bờ bao, làm toàn bộ 233.000 m3 nước thải chưa qua xử lý thải trực tiếp ra suối Bến Ván và sông Thị Tính gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương áp dụng mức xử phạt cao nhất, tổng mức phạt của các hành vi này là 106 triệu đồng, phải nộp phí bảo vệ môi trường đối với số lượng nước thải thải ra môi trường từ sự cố hơn 1,193 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả đối với thiệt hại của dân, sau khi có kết quả thẩm định những thiệt hại của cơ quan chức năng.

Đại diện công ty đã chấp nhận đối với các đề xuất xử phạt của ngành chức năng và đồng ý việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá